Hà Nội: Đề xuất mua phần mềm, thiết bị phục vụ tổ chức giao thông

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất UBND Thành phố cho phép đơn vị mua phần mềm và thiết bị phục vụ công tác tổ chức giao thông trên địa bàn với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Theo Sở GTVT Hà Nội, phần mềm mô phỏng hoạt động giao thông, phần mềm đo đếm lưu lượng phương tiện giao thông là công cụ phân tích giao thông một cách trực quan, giúp cho công tác tổ chức giao thông hiệu quả hơn, góp phần giảm ùn tắc trên địa bàn.

ha noi de xuat mua phan mem thiet bi phuc vu to chuc giao thong hinh 1

Tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.

Hiện các phần mềm mô phỏng giao thông không chỉ trong khuôn khổ nghiên cứu, lý thuyết mà còn được triển khai ngày càng mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực giao thông như công tác quy hoạch, thiết kế, xây dựng, quản lý điều hành,...

Ứng dụng các phần mềm để mô phỏng giao thông trong lĩnh vực nghiên cứu về quy hoạch và quản lý điều hành giao thông được nhiều nước sử dụng.

Ngoài ra việc áp dụng phần mềm mô phỏng hệ thống giao thông sẽ cho thấy trực quan các dòng giao thông hiện trạng cũng như các phương án dự kiến tổ chức giao thông.

Từ đó có những đánh giá các giải pháp cụ thể để chọn phương án tối ưu và đưa ra nhiều thông số giúp đánh giá tác động của phương án tổ chức giao thông trước và sau khi thực hiện.

Phần mềm được sử dụng với mục đích mô phỏng sự vận hành hệ thống giao thông đô thị bằng nhiều tình huống giao thông khác nhau, cho phép mô phỏng các khu vực giao thông đô thị từ vĩ mô (trong phạm vi nhiều nút và tuyến đường) đến chi tiết.

Bên cạnh đó, phần mềm mô phỏng dòng giao thông; mô phỏng các nút đèn tín hiệu giao thông và mô phỏng các trường hợp không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ như vượt đèn đỏ, đi sai làn.

Dự kiến kinh phí mua phần mềm và thiết bị như flycam, máy quay phim… phục vụ công tác tổ chức giao thông khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Xem thêm

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

(NB&CL) Không chỉ là những tuyến giao thông mới, các tuyến đường sắt đô thị được xác định là động lực tái cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại và xứng tầm.

Cỡ chữ bài viết: