Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Lối thoát nào cho ùn tắc giao thông tại các điểm trường học?

(CLO) Tại các quận nội thành của Tp Hà Nội có hàng chục, hàng trăm điểm trường học tập trung số lượng học sinh vô cùng lớn. Vào giờ cao điểm, tình trạng phụ huynh đậu đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường tập trung đông đúc đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân thì đã rõ nhưng câu trả lời để tìm lối thoát cho vấn đề này vẫn còn nan giải.

Audio

Cứ tan tầm là ùn tắc

Câu chuyện ùn tắc giao thông tại Hà Nội là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ được coi là cũ. Hệ quả của ùn tắc giao thông là tốn kém thời gian, tiền bạc, ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông... Hiện nay, tại các điểm trường học trên địa bàn Tp Hà Nội đặc biệt là các điểm trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm diễn ra như một thói quen hằng ngày. Lượng học sinh không ngừng tăng lên, các điểm trường học cũng không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng lớp học và hầu hết các điểm trường này luôn rơi vào tình trạng quá tải.

Hà Nội: Lối thoát nào cho ùn tắc giao thông tại các điểm trường học? 1
 
Hà Nội: Lối thoát nào cho ùn tắc giao thông tại các điểm trường học? 2

Cảnh tượng nhốn nháo diễn ra tại điểm trường giờ tan tầm

 

Phụ huynh đưa đón con đi học dừng đỗ ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường thậm chí còn ngay giữa đường gây cảnh tượng nhốn nháo, mất an toàn giao thông. Có mặt tại điểm Trường THCS Cầu Giấy (phố Trương Công Giai, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) vào giờ tan tầm, hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được là sự chen chúc, một lượng lớn xe ô tô đậu tràn lan khắp lòng đường, vỉa hè để chờ học sinh. Tất nhiên, những hình ảnh phóng viên ghi nhận không còn xa lạ so với bạn đọc; điều đáng nói ở đây là trên tuyến phố này có đến 3 điểm trường học bao gồm: Trường THCS Cầu Giấy, Trường Tiểu học Archimedes Academy, Trường mầm non Happy smile school. Việc bố trí các điểm trường sát nhau ngay trên tuyến phố đã khiến tình trạng ùn tắc giao thông thêm nghiêm trọng.

Anh Nghĩa, một phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Archimedes Academy bày tỏ: “Hằng ngày đưa đón con đi học vất vả lắm em ạ, đường thì bé tý, người với xe thì đông quá. Nơi đây bố trí mấy điểm trường sát nhau như thế này thì tắc càng thêm tắc. Mỗi lần đón con đi học về anh phải đến trước xí phần chỗ đỗ xe không thì không vào được tới trường mà con nhỏ, lo lắm...”.

Trên địa bàn quận Cầu Giấy, không chỉ có riêng tuyến phố Trương Công Giai diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông mà tại các điểm trường như: Trường THCS Nam Trung Yên, Trường THCS Dịch Vọng, Trường Tiểu học Dịch Vọng B cũng diễn ra tình trạng tương tự. Phải chăng nguyên nhân xuất phát của tình trạng ùn tắc giao thông này là do ý thức của phụ huynh học sinh tham gia giao thông?

Cần có biện pháp giải quyết

Hà Nội: Lối thoát nào cho ùn tắc giao thông tại các điểm trường học? 3
 
Hà Nội: Lối thoát nào cho ùn tắc giao thông tại các điểm trường học? 4

Phụ huynh còn tiện đón con ngay dưới lòng đường trên phố 

 

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại các điểm trường học đang ở mức nghiêm trọng. Vấn đề này đòi hỏi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các điểm trường phải có sự phối hợp nhịp nhàng, đưa ra các giải pháp chống ùn tắc hiệu quả. Trong khi đó phải thường xuyên tuyên truyền và nâng cao ý thức của phụ huynh trong việc đưa đón con em đến trường, tạo được sự đồng thuận để đưa ý thức vào nề nếp. Nhiều phụ huynh không chỉ đậu đỗ xe dưới lòng lề đường gây mất an toàn giao thông mà còn “vi vu” xe máy chở theo con em không đội mũ bảo hiểm. Chị Thúy, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhà trường cần phải có biện pháp để giải tỏa chống ùn tắc giao thông tại cổng trường bằng cách cho các cháu tan học lệch ca chứ cứ như bây giờ đúng là quá vất vả...”.

Diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm trường tiểu học, trung học cơ sở, mầm non trong giờ cao điểm nhưng thực tế theo phóng viên ghi nhận dường như không có bất cứ một lực lượng chức năng nào có mặt để giải tỏa. Mặc dù theo Luật Giao thông đường bộ quy định cấm các phương tiện dừng, đỗ xe trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng cơ quan, công sở, trường học. Một số ít nhà trường có bố trí một vài bảo vệ với nhiệm vụ hướng dẫn cho phụ huynh thuận tiện ra vào đưa đón học sinh nhưng với số lượng học sinh và phụ huynh quá lớn thì ùn tắc vẫn không hề giảm.

Để chống ùn tắc cho những điểm trường học đặc biệt là những điểm trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở nếu không có sự quyết liệt và đưa ra những giải pháp hữu hiệu thì tình trạng phụ huynh “tiện đâu đón đấy” sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Câu chuyện về ùn tắc giao thông tại các điểm trường học thật sự là bài toán cần lời giải đáp.

Quốc Trần