Hà Nội ra quy định mới về thi công và hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về công tác quản lý thi công và hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/10/2023, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có các hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến công tác thi công và hoàn trả kết cấu đường bộ trên các tuyến đường đang khai thác thuộc hệ thống đường bộ do TP Hà Nội quản lý.

ha noi ra quy dinh moi ve thi cong va hoan tra ket cau ha tang giao thong duong bo hinh 1

Thành phố Hà Nội ban hành quy định về thi công và hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Ảnh minh họa.

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân thi công xây dựng công trình trên kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ chấp thuận việc xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Đồng thời có phương án tổ chức giao thông phù hợp với biện pháp tổ chức thi công được cơ quan quản lý đường bộ chấp thuận và được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi khởi công công trình.

Với các tuyến đê kết hợp giao thông trước khi thi công phải lấy ý kiến thống nhất của cơ quan quản lý đê điều về phương án sửa chữa.

Đơn vị quản đường bộ khi thực hiện công tác bảo trì đường bộ không phải xin giấy phép thi công nhưng phải nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thành phố khuyến khích áp dụng khoa học công nghệ trong việc thi công trên đường bộ đang khai thác để hạn chế công tác đào, cắt kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, như các biện pháp khoan bằng robot, khoan kích ngầm, sử dụng các cấu kiện đúc sẵn để rút ngắn thời gian, tiến độ thi công.

Dự án xây dựng công trình thiết yếu, kết cấu hoàn trả phải bảo đảm điều kiện chất lượng bằng hoặc tốt hơn kết cấu đường bộ ban đầu. Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, kết cấu đường bộ được tính toán thiết kế theo các quy định hiện hành.

Ngoài ra với công trình thiết yếu, phần hoàn trả phải thực hiện khảo sát hiện trạng kết cấu hạ tầng đường bộ và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với phần hoàn trả kết cấu hạ tầng đường bộ có yêu cầu phức tạp, chủ đầu tư phải lập hồ sơ thiết kế riêng cho phần hoàn trả và được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Xem thêm

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

(NB&CL) Không chỉ là những tuyến giao thông mới, các tuyến đường sắt đô thị được xác định là động lực tái cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại và xứng tầm.

Cỡ chữ bài viết: