Bưởi Phúc Trạch là một trong những đặc sản nổi tiếng của phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh), đã có uy tín và danh tiếng từ lâu đời. Đây cũng là giống bưởi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống cây ăn quả quý của cả nước và đưa vào danh mục các loại cây ăn quả đặc sản cần bảo tồn quỹ gen.
Không chỉ là loại đặc sản nổi tiếng, Bưởi Phúc Trạch là loại cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Hương Khê. Mỗi năm một mùa, từ tháng 8 – 9 hằng năm, bưởi Phúc Trạch lại bắt đầu bước vào mùa vụ thu hoạch chính, tạo nên thu nhập và công ăn việc làm cho rất nhiều lao động tại đây.
Vụ mùa năm nay, vườn bưởi của chị Trần Thị Thanh Bằng (Phúc Trạch – Hương Khê) cho ra tới gần 3000 quả thu hoạch. Chia sẻ với PV, chị Bằng cho biết: “Tuy so với thường năm, bưởi năm nay đậu quả ít hơn nhưng chất lượng bưởi tốt, quả đẹp và giá đầu mùa đang khá ổn định, bán tại vườn từ 25.000 – 30.000 đồng/ quả đẹp”.
Những quả bưởi vàng ươm, chín đều của gia đình chị Bằng năm nay.
“Tuy nhiên, điều mà chúng tôi lo lắng nhất là khoảng 1- 2 tuần nữa bưởi bước vào vụ thu hoạch đại trà. Nhiều người vì lo không bán được, bán chạy lụt nên hạ giá, bán phá giá bưởi với giá rất thấp khiến cho mặt bằng chung bị kéo xuống”, chị Bằng nói.
Giá bưởi đầu mùa hiện tại tùy theo từng loại sẽ giao động từ 20.000 đồng – 45.000 đồng/quả. Với các loại bưởi quả nhỏ, được trồng và chăm sóc đại trà có mức giá thấp hơn còn đối với những quả to, mẫu mã đẹp, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap thì sẽ bán được giá hơn.
Với ước tính thu hoạch gần 10.000 quả trên tổng số lượng 400 gốc bưởi trong vụ mùa năm nay, anh Nguyễn Tuấn Nhật (Phúc Trạch – Hương Khê) phấn khởi cho biết: “Năm nay, thời tiết nắng đẹp nên bưởi già đanh, quả to, chắc nịch, tép hồng, thơm ngọt chuẩn vị, trọng lượng trung bình từ 0,9kg – 1,3kg, đạt tiêu chuẩn VietGap”.
Vườn bưởi Phúc Trạch chín rộ, quả to đều đạt tiêu chuẩn VietGap của anh Nhật.
Tuy mới chỉ đầu mùa nhưng gần 4000 quả đã được hộ gia đình anh Nhật xuất đi trong tỉnh và các tỉnh thành khác như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. “Khách hàng đều hài lòng với chất lượng bưởi năm nay, ngọt thanh, mẫu mã đẹp nên rất nhiều người lực chọn để làm quà biếu”, anh Tuấn nói.
Toàn huyện Hương Khê có 19 xã trồng bưởi với tổng diện tích là 2.714 ha, trong đó có 1.920 ha bưởi thời kỳ cho quả với tổng sản lượng trên 23.000 tấn; năng suất đạt trên 12 tấn/ha. Huyện có 122 tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch với hơn 730 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 1 tổ hợp tác được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP.
Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch được tổ chức vào ngày 30/8 tại Hà Tĩnh.
Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch tồn đọng trên cây, cộng thêm đó là bão đổ bộ vào mùa dẫn tới nhiều gia đình đứng trước cảnh éo le bán không được. Vụ mùa năm nay, thời tiết nắng đẹp, giá cả bình ổn khiến cho những người dân trồng bưởi đều rất phấn khởi.
Để quảng bá thương hiệu, thúc đẩy tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, các sở, ban ngành cùng huyện Hương Khê đã kết nối với các nhà phân phối lớn để khảo sát, tìm hiểu đưa bưởi Phúc Trạch vào hệ thống siêu thị; tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ bưởi với các sàn thương mại điện tử… với mong muốn đưa đặc sản này đến với đông đảo người tiêu dùng.
Bài và ảnh: Lê Trang