Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Tiếp nhận và thả về rừng cá thể trăn gấm, khỉ vàng quý hiếm

(CLO) Cá thể trăn gấm có chiều dài hơn 2m, cân nặng khoảng 13kg, đường kính thân khoảng từ 10-15cm và 2 cá thể khỉ vàng có cân nặng khoảng 9kg được bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Báo nói Công luận
Cá thể trăn gấm được bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về lại môi trường tự nhiên

Cá thể trăn gấm được bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về lại môi trường tự nhiên

Chiều ngày 16/12, thông tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tiếp nhận một cá thể trăn gấm quý hiếm vẫn còn khỏe mạnh từ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ bàn giao để thả về môi trường tự nhiên.

Theo đó, cá thể trăn gấm quý hiếm này có chiều dài hơn 2m, cân nặng khoảng 13kg, đường kính thân khoảng từ 10-15cm được một người dân ở địa bàn huyện Đức Thọ phát hiện, bắt được trên khu vực cánh đồng nên trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Ngay sau đó, người dân đã tự nguyện giao nộp cá thể trăn gấm này lại cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Cá thể trăn gấm nặng 13 kg được bàn giao về Vườn quốc gia Vũ Quang

Cá thể trăn gấm nặng 13 kg được bàn giao về Vườn quốc gia Vũ Quang

Được biết, Trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên tiếng Anh là Reticulated python, tên khoa học là Python reticulatus), là một loại trăn lớn, thuộc họ trăn (Pythonidae). Trăn gấm có đầu hình tam giác, dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng, chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen… Trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cơ quan chức năng nghiêm cấm khai thác, săn bắt và thương mại các sản phẩm từ trăn gấm với mọi mục đích.

2 cá thể khỉ vàng được người dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng

2 cá thể khỉ vàng được người dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng

Trước đó, ngày 10/12, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã phối hợp với Vườn Quốc gia Vũ Quang tiến hành thả 2 cá thể khỉ vàng khỏe mạnh, cân nặng khoảng 9kg vào môi trường rừng tự nhiên tại tiểu khu 142 thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Vũ Quang.

2 cá thể khỉ vàng này được một hộ dân ở địa bàn xã Bình Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nuôi nhốt tại nhà để làm cảnh. Sau khi được cán bộ Hạt Kiểm lâm, cơ quan chức năng huyện Lộc Hà và chính quyền địa phương đến vận động, gia đình đã bàn giao lại cá thể quý hiếm trên cho cơ quan chức năng để thả về lại môi trường tự nhiên.

Trần Phong