Hạ viện Anh thông qua dự thảo luật Brexit

(CLO) Hạ viện Anh hôm qua đã phê duyệt dự thảo Brexit, mở đường cho việc Anh rời EU vào ngày 31/1 tới.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. ảnh: AJ

Thủ tướng Anh Boris Johnson. ảnh: AJ

Với 331 phiếu thuận và 223 phiếu chống, dự thảo thỏa thuận Brexit hồi năm ngoái mà Thủ tướng Boris Johnson đưa ra đã chính thức được Hạ viện Anh thông qua.

Điều này sẽ giúp cho ông Johnson hoàn thành nốt giai đoạn cuối của Brexit, chấm dứt 3 năm khủng hoảng chính trị tại nước này. 

"Giờ là lúc hoàn thành Brexit", Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay cho hay.

Dự thảo này sẽ được gửi lên Thượng viện Anh và dự kiến sẽ được ban hành trong vài tuần tới, đủ thời gian để Anh có thể chính thức rời EU vào cuối tháng này cùng một thỏa thuận.

Anh đã trải qua 3 năm đầy sóng gió với những bất ổn chính trị, những biến cố lớn bên trong chính phủ và Quốc hội. Ông Johnson đã làm được điều mà người tiền nhiệm của ông - Theresa May, không thể hoàn thành: thông qua dự thảo luật về thỏa thuận Brexit.

Điều này cũng chẳng hề dễ dàng khi trước đó chính ông cũng từng gặp thất bại vào cuối năm ngoái trước Quốc hội.

Tuy nhiên, sau khi cuộc tổng tuyển cử sớm diễn ra và chiến thắng áp đảo tới với ông Johnson thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Giờ đây, Anh cần tập trung vào việc đàm phán các thỏa thuận dài hơi với EU trong năm 2020 này.

Bản thân ông Johnson đã tự đặt ra mục tiêu phải hoàn thành các vòng đàm phán hậu Brexit về mối quan hệ song phương hậu Brexit vào cuối năm nay, điều vốn dĩ phải mất 2-3 năm để hoàn thành. Phía EU cũng tỏ ra không mấy lạc quan với lối suy nghĩ này của ông Johnson.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

(CLO) Dải Ngân hà không phải tự lớn lên. Các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy cách đây 11,8 tỷ năm, thiên hà của chúng ta từng “nuốt chửng” một thiên hà lùn, trong một vụ sáp nhập có thể đã góp phần đặt nền móng cho Dải Ngân hà ngày nay.

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

(CLO) Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hoặc đánh chặn 791 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong đêm, trong một trong những cuộc tập kích bằng UAV quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2026.

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

(CLO) Nga cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, trong bối cảnh Ukraine sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Cỡ chữ bài viết: