Hải Phòng: Phạt 5 triệu đồng đối với cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với 1 cá nhân có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng về vụ việc “điện giật làm 2 người không qua khỏi tại Văn Cao”.

Trước đó, vào hồi 16 giờ 25 phút ngày 11/9/2024, tài khoản Facebook có tên “Thảo Phương” đã đăng tải 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook với nội dung: “Mới bão xong, dây điện đứt hở nhiều nơi, lụt lội mng hạn chế ra ngoài lội nước, nếu cần thiết hãy mang ủng! Dưới Văn Cao mới bị giật điện 2 người k qua khỏi, Trung Hành 1 bé bị điện giật đi cấp cứu! Mng cẩn thận an toàn nhé”. Bài viết này ngay sau khi đăng tải đã có 248 lượt chia sẻ, 124 cảm xúc và nhiều bình luận.

hai phong phat 5 trieu dong doi voi ca nhan dang tai thong tin sai su that hinh 1

Thông tin sai sự thật đăng trên mạng xã hội

Ngày 12/9, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố) đã có buổi làm việc với bà Đ.P.T (trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền).

Tại buổi làm việc, bà Đ.P.T thừa nhận là chủ tài khoản Facebook có tên “Thảo Phương” đã đăng tải thông tin nêu trên.

Bà Đ.P.T giải trình: Chiều ngày 11/9/2024, khi nhận được thông tin từ người thân trong gia đình (gửi tin nhắn hình ảnh) có nội dung: “Ngõ 333 Văn Cao dây điện vào nước bị giật 2 người chết rồi. Mọi người đi đường khác nha đỡ nguy hiểm ạ”, “Vừa song ở đường trung lực dây điện hở cột điện dật một cháu nhỏ may cấp cứu kịp thời vật Thông báo moi gia đình không cho trẻ ra ngoài trân trong” được lan truyền trong Nhóm Zalo có tên “NHÓM TDP số 12“.

Do lo lắng vì nhà cũng có con nhỏ, nên đã nóng vội chia sẻ thông tin này lên trang Facebook cá nhân của mình. Ngay sau đó, biết là thông tin sai sự thật, bà Đ.P.T đã gỡ bỏ ngay bài viết này. Đến 19h17' ngày 11/9/2024, bà Đ.P.T đã có đăng tải bài viết đính chính, xin lỗi trên chính trang Facebook cá nhân.

hai phong phat 5 trieu dong doi voi ca nhan dang tai thong tin sai su that hinh 2

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng làm việc với bà Đ.P.T

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã phổ biến quy định pháp luật đối với bà Đ.P.T về “Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng” theo quy định tại Điều 8 cùa Luật An ninh mạng năm 2018; “Các hành vi bị cấm”, “Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội” theo quy định tại Điều 5, Điều 26 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Căn cứ tình tiết vi phạm, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định XPVPHX đối với bà Đ.P.T, số tiền xử phạt là 5 triệu đồng về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân” theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đối với trường hợp một số tài khoản zalo đã chia sẻ thông tin hình ảnh trong Nhóm Zalo có tên “NHÓM TDP số 12”, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện công tác xác minh, xử lý theo quy định.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: