Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng phủ nhận chỉ đạo dừng dạy học trực tuyến với khối 1, khối 2

(CLO) Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thông tin trên báo chí Hải Phòng chỉ đạo dừng dạy học trực tuyến khối 1, khối 2 là không đúng bản chất.

Audio

Hiện nay, trên báo chí có đăng tải thông tin Hải Phòng chỉ đạo dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh khối 1, khối 2. Từ thông tin này, nhiều báo đi sâu phân tích những bất cập việc dạy học trực tuyến đối với những khối lớp này.

Từ đó, nảy sinh ra những tranh luận liên quan có nên cho phép hay dừng lại việc dạy học trực tuyến đối với học sinh các khối lớp này.

Để nhìn đúng bản chất vấn đề trong bối cảnh dạy học trực tuyến là một xu hướng tích cực, tiến bộ đặc biệt trong bối cảnh COVID -19 đây là hình thức ưu việt để thực hiện chủ trường "dừng đến trường nhưng không dừng việc học", phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng.

Học trực tuyến là hình thức học ưu việt nhất trong thời gian có dịch COVID -19 (ảnh nguồn internet).

Học trực tuyến là hình thức học ưu việt nhất trong thời gian có dịch COVID -19 (ảnh nguồn internet).

Theo ông Trà, vừa rồi một số báo đưa tin giật tít không đầy đủ. Hải Phòng chỉ đạo lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến phù hợp với các nhóm đối tượng, chứ không phải dừng dạy học trực tuyến.

Trong công văn 298, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng chỉ đạo do học sinh lớp 1, lớp 2 chưa được học tin học, còn quá nhỏ, bố mẹ đi làm không thể trực tiếp truy cập tài khoản học trực tuyến, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về chập, cháy điện. 

Vì thế, các cô thầy giáo, chuyển video, tài liệu học tập của học sinh lớp 1, lớp 2 vào máy của bố mẹ. Sau khi làm xong, bố mẹ trả bài tập đến thầy cô qua các hình thức điện tử. "Mọi người hiểu theo cách dừng học để ngủ, để chơi. Hiểu như vậy là không đúng" - ông Vũ Văn Trà nhấn mạnh.

Vị này còn khẳng định: "Học trực tuyến trong thời kỳ COVID -19 phải làm. Dạy học, hiệu quả nhất khi được tương tác trực tiếp giữa thầy trò trên lớp, kể cả đối với sinh viên. Nhưng dạy trực tuyến hiện là giải pháp tình thế phải chấp nhận".

Được biết, trong công văn 298 của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Phòng ngày 22/2, Sở đã chỉ đạo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19 ở Hải Phòng, Sở hướng dẫn cụ thể việc dạy và học đối với từng khối lớp trong tình hình mới, cụ thể:

Đối với khối 1, khối 2, không tổ chức cho học sinh trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến.

Giáo viên có thể sử dụng nhiều hình thức giao tiếp trực tuyến khác để giao bài tập cho học sinh bằng nhiều hình thức gửi bài trực tuyến (qua zalo, facebook, email...).

Cần chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh để gửi bài tập và phối hợp phụ huynh để hướng dẫn học sinh tự học tại nhà.

Phụ huynh có thể gửi bài tập cho giáo viên bằng hình thức kết nối trực tuyến hoặc gửi trực tiếp tại trường để giáo viên chữa bài tập cho học sinh.

Đối với khối lớp 3, khối 4, khối 5, thực hiện theo công vắn số 285 của Sở Giáo dục và Đào tạo đã cấp tài khoản phần mềm Microsoft Teams cho tất cả giáo viên và học sinh, giáo viên có thể sử dụng dạy trực tuyến nếu học sinh đáp ứng được yêu cầu về thiết bị học tập.

Giáo viên có thể kết hợp giao phiếu bài tập phô tô theo tuần cho những học sinh không có thiết bị học trực tuyến, phối hợp với phụ huynh trong việc nhận, trả bài như đối với lớp 1, 2.

Thực hiện chỉ đạo "Học sinh dừng đến trường nhưng không dừng việc học", Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn phối hợp chặc chẽ với phụ huynh học sinh trong việc cùng nhà trường hướng dẫn học sinh tự học tại nhà hiệu quả, hướng tới mục tiêu khi bắt đầu học tiếp tục chương trình học kỳ II, các em được ôn luyện kiến thức vừng vàng, chắc chắn để tiếp nối kiến thức bài mới một cách có chất lượng.

Trinh Phúc

Bình Luận