Hải Phòng phủ nhận chỉ đạo dừng dạy học trực tuyến với khối 1, khối 2

Hiện nay, trên báo chí có đăng tải thông tin Hải Phòng chỉ đạo dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh khối 1, khối 2. Từ thông tin này, nhiều báo đi sâu phân tích những bất cập việc dạy học trực tuyến đối với những khối lớp này.

Từ đó, nảy sinh ra những tranh luận liên quan có nên cho phép hay dừng lại việc dạy học trực tuyến đối với học sinh các khối lớp này.

Để nhìn đúng bản chất vấn đề trong bối cảnh dạy học trực tuyến là một xu hướng tích cực, tiến bộ đặc biệt trong bối cảnh COVID -19 đây là hình thức ưu việt để thực hiện chủ trường "dừng đến trường nhưng không dừng việc học", phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng.

Học trực tuyến là hình thức học ưu việt nhất trong thời gian có dịch COVID -19 (ảnh nguồn internet).

Học trực tuyến là hình thức học ưu việt nhất trong thời gian có dịch COVID -19 (ảnh nguồn internet).

Theo ông Trà, vừa rồi một số báo đưa tin giật tít không đầy đủ. Hải Phòng chỉ đạo lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến phù hợp với các nhóm đối tượng, chứ không phải dừng dạy học trực tuyến.

Trong công văn 298, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng chỉ đạo do học sinh lớp 1, lớp 2 chưa được học tin học, còn quá nhỏ, bố mẹ đi làm không thể trực tiếp truy cập tài khoản học trực tuyến, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về chập, cháy điện. 

Vì thế, các cô thầy giáo, chuyển video, tài liệu học tập của học sinh lớp 1, lớp 2 vào máy của bố mẹ. Sau khi làm xong, bố mẹ trả bài tập đến thầy cô qua các hình thức điện tử. "Mọi người hiểu theo cách dừng học để ngủ, để chơi. Hiểu như vậy là không đúng" - ông Vũ Văn Trà nhấn mạnh.

Vị này còn khẳng định: "Học trực tuyến trong thời kỳ COVID -19 phải làm. Dạy học, hiệu quả nhất khi được tương tác trực tiếp giữa thầy trò trên lớp, kể cả đối với sinh viên. Nhưng dạy trực tuyến hiện là giải pháp tình thế phải chấp nhận".

Được biết, trong công văn 298 của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Phòng ngày 22/2, Sở đã chỉ đạo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19 ở Hải Phòng, Sở hướng dẫn cụ thể việc dạy và học đối với từng khối lớp trong tình hình mới, cụ thể:

Đối với khối 1, khối 2, không tổ chức cho học sinh trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến.

Giáo viên có thể sử dụng nhiều hình thức giao tiếp trực tuyến khác để giao bài tập cho học sinh bằng nhiều hình thức gửi bài trực tuyến (qua zalo, facebook, email...).

Cần chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh để gửi bài tập và phối hợp phụ huynh để hướng dẫn học sinh tự học tại nhà.

Phụ huynh có thể gửi bài tập cho giáo viên bằng hình thức kết nối trực tuyến hoặc gửi trực tiếp tại trường để giáo viên chữa bài tập cho học sinh.

Đối với khối lớp 3, khối 4, khối 5, thực hiện theo công vắn số 285 của Sở Giáo dục và Đào tạo đã cấp tài khoản phần mềm Microsoft Teams cho tất cả giáo viên và học sinh, giáo viên có thể sử dụng dạy trực tuyến nếu học sinh đáp ứng được yêu cầu về thiết bị học tập.

Giáo viên có thể kết hợp giao phiếu bài tập phô tô theo tuần cho những học sinh không có thiết bị học trực tuyến, phối hợp với phụ huynh trong việc nhận, trả bài như đối với lớp 1, 2.

Thực hiện chỉ đạo "Học sinh dừng đến trường nhưng không dừng việc học", Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn phối hợp chặc chẽ với phụ huynh học sinh trong việc cùng nhà trường hướng dẫn học sinh tự học tại nhà hiệu quả, hướng tới mục tiêu khi bắt đầu học tiếp tục chương trình học kỳ II, các em được ôn luyện kiến thức vừng vàng, chắc chắn để tiếp nối kiến thức bài mới một cách có chất lượng.

Trinh Phúc

Xem thêm

Kết quả thi lại tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang: Quyền lợi của thí sinh được đảm bảo

Kết quả thi lại tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang: Quyền lợi của thí sinh được đảm bảo

(CLO) Sáng 19/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi lại tốt nghiệp THPT của thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, kết quả lần này cho thấy quyền lợi của thí sinh được bảo đảm, đồng thời đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mong đợi của xã hội.

 Phụ huynh vất vả 'săn' từng cuốn sách giáo khoa dù 220 triệu bản đã ra thị trường

Phụ huynh vất vả 'săn' từng cuốn sách giáo khoa dù 220 triệu bản đã ra thị trường

(CLO) Nhà sách không có, lên sàn thương mại điện tử cũng báo 'hết hàng', nhiều phụ huynh những ngày cận năm học mới phải chạy nhiều nơi để gom đủ bộ sách giáo khoa (SGK) cho con. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã cung ứng hơn 220 triệu bản SGK và tiếp tục in bổ sung khoảng 9 triệu bản.

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

(CLO) Những ngày hè, khi nhiều đứa trẻ háo hức chuẩn bị sách vở, quần áo để đón năm học mới, 4 anh em ở làng Châm Aneh (Gia Lai) vẫn lặng lẽ men theo những nương rẫy, bìa rừng tìm hái măng. Với các em, mỗi búp măng nhỏ không chỉ đổi lấy vài đồng tiền lẻ phụ giúp gia đình, mà còn là một phần hy vọng để có sách vở, quần áo và được tiếp tục con đường đến trường.

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

(CLO) Sau khi có kết quả thi lại, hồ sơ xét tuyển đại học của thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý riêng về mặt kỹ thuật, song các em vẫn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển và điểm chuẩn như các thí sinh khác.

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

(CLO) Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới bắt đầu, chị Lê Liên Hương (Hà Nội) vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con dù đã đi qua nhiều nhà sách. Có cuốn tìm được ngay, nhưng cũng có cuốn phải “săn” qua vài điểm bán mới thấy. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết lượng sách giáo khoa cung ứng năm nay tăng gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Thay vì học lý thuyết thuần túy, sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) được tiếp cận sớm với các công nghệ AI, XR, thực tập trực tiếp tại các tập đoàn lớn và giao lưu với chuyên gia quốc tế. Mô hình đào tạo giàu tính trải nghiệm này giúp người học tích lũy năng lực thực chiến và làm chủ lộ trình nghề nghiệp ngay từ năm nhất.

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

(CLO) Sau 15 năm, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã nhận hàng trăm nghìn tác phẩm, ghi lại những câu chuyện bình dị nhưng có sức lay động về người thầy, người cô và những năm tháng học trò trên khắp mọi miền đất nước.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

(CLO) Tại dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá các cơ sở giáo dục trong triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định theo hướng không chạy đua thành tích, không xếp hạng trường mà tập trung vào quá trình xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh.

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

(CLO) Hàng loạt trường đại học tiếp tục tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chỉ tiêu sau đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm. Theo chuyên gia, phía sau những con số này không chỉ là câu chuyện "ế" chỉ tiêu, mà đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong cách thí sinh và gia đình nhìn về tấm bằng đại học.

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giảm hơn 17.300 đầu mối cơ sở giáo dục công lập, song cho rằng đây không phải thước đo cuối cùng. Sau ngày 30/8, hiệu quả sắp xếp phải được kiểm chứng bằng chất lượng dạy học, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội đến trường của học sinh.

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

(CLO) Đam mê toán học từ nhỏ, đến nay nam sinh Nguyễn Hoàng Phương là chủ nhân của nhiều tấm huy chương quốc tế, góp thêm nhiều dấu ấn nổi bật cho ngành Giáo dục Nghệ An. Đằng sau những thành tích ấy là niềm đam mê, sự kiên trì, khả năng tự học và biết biến mỗi lần vấp ngã thành động lực để tiến bộ của nam sinh.

Cỡ chữ bài viết: