Điều chỉnh kích thước chữ

Hạn chế vì đại dịch COVID-19 đẩy giá lương thực toàn cầu tăng vọt

(CLO) Giá lương thực đang tăng lên trên khắp thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến người lao động không thể di cư sang các nước khác vào mùa thu hoạch. Tình trạng thiếu lao động cho vụ thu hoạch khiến chỉ số chính tăng lên mức cao nhất trong sáu năm, FAO cho biết.

Audio
luong thuc
Bài liên quan

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO), chỉ số giá lương thực quốc tế đứng ở mức 113,3 trong tháng Giêng, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2014. Điều này đánh dấu mức tăng 11% so với cùng tháng năm ngoái và là tháng tăng thứ sáu liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ngũ cốc tăng 24% lên mức cao nhất trong sáu năm tám tháng. Giá đường cũng tăng 8% và các sản phẩm từ sữa tăng 7%.

Việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn tháng 7-9 / 2020, đánh dấu đợt lao dốc lớn nhất trong lịch sử. Biến đổi khí hậu cũng có tác động đến các loại cây trồng đang chín, với hai yếu tố khiến chỉ số giá lương thực quốc tế đạt mức cao nhất trong sáu năm.

Một trong những nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, khi Đông Nam Á phải hứng chịu những cơn mưa lớn, còn Nam Mỹ trải qua cảnh thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Đại dịch cũng gây khó khăn cho người lao động di cư ra nước ngoài. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp lên tới 17 triệu người. Con số này nhiều hơn dân số nông nghiệp trong nước ở các nền kinh tế tiên tiến là 13 triệu người.

Nhưng do đại dịch, việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp đã giảm 490.000 đơn vị trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 so với cùng thời điểm năm ngoái ở Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu. Con số này lớn hơn so với mức giảm trong khu vực sản xuất, ở mức 3,4% và khu vực dịch vụ, đã giảm 4%.

Tại Pháp, khoảng 80% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp được cho là người nhập cư, dẫn đến tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Theo Đại học Oxford, tính đến cuối tháng 1, có 101 quốc gia vẫn ngừng nhập cảnh đối với những người từ một số hoặc tất cả các khu vực khác trên thế giới, khiến nông dân gặp khó khăn trong việc sử dụng lao động nước ngoài cần thiết.

Theo báo cáo cung cầu tháng 2 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dự báo sản lượng ngô của thế giới cho năm thị trường 2020/21 là 1.134,05 triệu tấn. Con số này đã được điều chỉnh giảm 4,4% so với dự báo được đưa ra vào tháng 5 năm ngoái.

Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ gia tăng đã tạo thêm áp lực tăng giá lương thực. Thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế cho thấy, thương mại các sản phẩm thực phẩm lên tới 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2019, tăng 50% trong 10 năm qua. Sự gia tăng dân số ở các nền kinh tế mới nổi đã khiến thế giới ngày càng đói ăn. Trung Quốc cũng là một nước mua thực phẩm tích cực.

Ngoài ra, các nền kinh tế tiên tiến đang trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu lương thực do toàn cầu hóa, làm nghiêm trọng thêm tình hình. Giá trị nhập khẩu thực phẩm vào Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu gần như tăng gấp ba lần trong năm 2017 so với số liệu của năm 2001.

Theo dữ liệu từ ILO, trong số 68 quốc gia, lạm phát lương thực cao hơn tỷ lệ lạm phát chung ở 62 quốc gia vào tháng 6 năm 2020. Đây là con số cao nhất trong 10 năm qua.

Con đường phục hồi mà nền kinh tế thế giới đã bắt đầu tạo ra từ đại dịch hiện đang được thúc đẩy bởi sự chuyển động mạnh mẽ trong lĩnh vực ô tô và ngành công nghiệp chip cũng như các chiến dịch tiêm chủng ở các nước. Tuy nhiên, giá lương thực tăng có thể gây tổn hại đến tiêu dùng và ngăn cản sự phục hồi trở lại.

Phan Nguyên