Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc chính thức khởi động chiến dịch tiêm phòng vắc xin COVID-19

(CLO) Hàn Quốc đã khởi động chiến dịch tiêm chủng COVID-19 vào thứ Sáu (26/2), với các mũi tiêm được thực hiện tại khoảng 200 viện dưỡng lão, trong một nỗ lực mà các quan chức gọi là bước đầu tiên đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường mới.

Audio
Một nhân viên y tế được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Ảnh: Reuters

Một nhân viên y tế được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Những liều vắc xin đầu tiên của AstraZeneca bắt đầu được tiêm lúc 9 giờ sáng theo giờ địa phương cho các nhân viên viện dưỡng lão và một số bệnh nhân tại các cơ sở trên khắp đất nước 52 triệu dân này.

Vào thứ Bảy (27/2), các nhà chức trách có kế hoạch bắt đầu tiêm 117.000 liều vắc-xin do Pfizer/BioNTech cung cấp thông qua COVAX, một chương trình chia sẻ vắc xin COVID-19 quốc tế, cho khoảng 55.000 nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ủy ban dược phẩm quốc gia hôm thứ Sáu (26/2) đã khuyến nghị chính phủ phê duyệt loại vắc xin này của Pfizer. Tuy nhiên, các nhà chức trách sẽ chờ một ủy ban xem xét cuối cùng trước khi quyết định có cấp phép hay không.

Bất chấp những lời phàn nàn về việc khởi đầu chậm và tranh luận về hiệu quả của vắc xin AstraZeneca đối với người lớn tuổi, các cuộc khảo sát cho thấy người dân Hàn Quốc rất quan tâm đối với việc tiêm chủng.

Một số chuyên gia y tế đã đặt ra nghi ngờ về khả năng của quốc gia này trong việc thực hiện mục tiêu đầy tham vọng là bảo vệ 10 triệu người có nguy cơ cao vào tháng 7 và đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11, tương đương với 70% dân số được tiêm phòng.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, các mũi tiêm sẽ được thực hiện cho 5.266 nhân viên viện dưỡng lão và bệnh nhân tại 213 cơ sở trong vòng năm ngày. Chính quyền đã loại trừ những người từ 65 tuổi trở lên khỏi danh sách tiêm phòng vắc xin của AstraZeneca, với lý do thiếu dữ liệu về hiệu quả ở người cao tuổi.

Tổng thống Moon Jae-in đã đến thăm một trong những trung tâm tiêm chủng ở Seoul và giám sát quá trình tiêm chủng.

Bất chấp mối lo ngại, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của chính phủ hôm thứ Năm cho thấy 94% trong số 367.000 nhân viên y tế từ 64 tuổi trở xuống thuộc các nhóm ưu tiên cho biết họ đã sẵn sàng dùng vắc xin của AstraZeneca.

Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết các nhà chức trách sẽ gia hạn các quy định về giãn cách xã hội thêm hai tuần trên toàn quốc, bao gồm cả lệnh cấm tụ tập trên 4 người, để làm giảm sự lây lan của virus Corona.

Ông Chung nói với một cuộc họp chính phủ hôm nay (26/2) rằng: “Các ca lây nhiễm nhỏ lẻ vẫn tiếp tục diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như ở nơi làm việc, bệnh viện và các buổi họp mặt gia đình. Chúng ta còn một chặng đường dài để có được khả năng miễn dịch cộng đồng".