Hành lang bờ sông Sài Gòn gần như bị 'độc chiếm', người dân không lối ra sông

(CLO) Hàng loạt dự án ở Thảo Điền (TP.Thủ Đức, TP.HCM) xây sát bờ sông, nơi nào cũng xây dựng kín cổng cao tường "độc chiếm" gần hết lối ra bờ sông Sài Gòn nhiều năm nay.
hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 1

Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM vừa có báo cáo về việc trên địa bàn có 105 công trình xây dựng không phép, trái phép lấn hành lang kênh, sông, rạch. Trong số công trình vi phạm, TP.Thủ Đức có 20 công trình, đặc biệt khu Thảo Điền nhiều năm nay thường xảy ra tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ sông Sài Gòn.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 2

Theo Quyết định số 22/2017/QĐ-UBND ngày 18/4/2017 của UBND TP.HCM, chiều rộng hành lang bảo vệ trên bờ đối với sông Sài Gòn là 50m mỗi bên. Tuy nhiên tại Thảo Điền, gần như cả "khu nhà giàu" này không có đoạn nào đảm bảo khoảng cách 50m. Năm 2017, Công ty TDS đã bị UBND TP.HCM xử phạt khi xây dựng dự án Holm Residences vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 3

Dọc 2 tuyến đường chính vòng quanh khu Thảo Điền là đường Nguyễn Văn Hưởng và đường Thảo Điền, chỉ có vài trăm mét đoạn gần cầu Sài Gòn đã xây dựng bờ kè sông. Tuy nhiên nơi đây rất nhếch nhác nên ít ai ra hóng gió, ngắm sông.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 4

Cạnh đó là công trình xây dựng bờ kè khởi công tháng 7/2018 và dự kiến hoàn thành sau 8 tháng nhưng đến nay trong tình trạng dở dang, cầm chừng.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 5

Toàn tuyến bờ sông Sài Gòn qua Thảo Điền đều đã được xây dựng kín dự án, nơi nào cũng xây tường cao chặn các lối, lập chốt bảo vệ ngăn người dân lai vãng, "độc chiếm" bờ sông.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 6

Tại đoạn kênh gần hẻm 153 Nguyễn Văn Hưởng dẫn nước ra sông Sài Gòn, một loạt căn biệt thự hoàn thiện phần thô khiến đoạn kênh bị "bóp" lại gần một nửa.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 7

Đa số các công trình biệt thự gần sông đều xây kín cổng cao tường, "độc chiếm" bờ sông Sài Gòn làm của riêng. Phía sau những bức tường này là những sân tennis, sân bóng hoặc hồ bơi phục vụ nhu cầu của một số người.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 8

Tại khu vực số 53 đường Võ Trường Toản là hàng loạt căn biệt thự sang trọng, hồ bơi... của Riverside Serviced Apartments được xây dựng bên cạnh bờ sông Sài Gòn.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 9

Trong lòng khu 'nhà giàu' Thảo Điền, người dân chỉ có một lối ra bờ sông Sài Gòn là công viên Thảo Điền. Nơi đây chỉ có một vài dụng cụ tập thể dục, đồ chơi trẻ em. Xung quanh đầy cỏ dại vì ít được quan tâm chăm sóc.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 10

Dự án lớn nhất ở nơi đây là khu biệt thự cao cấp An Phú với hàng trăm căn trải dài từ đường Thảo Điền vào đến mép sông Sài Gòn. Phía sông, có một số cầu cảng để du thuyền neo đậu phục vụ nhu cầu của giới nhà giàu.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 11

Các lối vào bờ sông, chủ đầu tư xây dựng các cổng gác bố trí bảo vệ ngăn người ngoài vào. Hàng trăm mét bờ sông trở thành của riêng, người dân không thể lai vãng đến hóng gió hay ngắm cảnh.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 12

Nhiều con hẻm từ các tuyến đường chính dẫn ra bờ sông bị các nhà hàng, quán cà phê căn dây chặn lối để thu phí gửi xe hoặc ngăn chặn người lạ vào các khu biệt thự.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 13

Năm 2019, trong đợt tổng kiểm tra 101 dự án dọc sông Sài Gòn, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM chỉ ghi nhận 5 trường hợp xây dựng ở khu vực Thảo Điền, quận 2, đe dọa và lấn chiếm bờ sông Sài Gòn. Một số trường hợp phải rà soát các pháp lý và hiện trạng sạt lở theo từng năm để xác định có vi phạm hay không.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 14

Đa số các con hẻm dẫn ra bờ sông, nếu không bị lập chốt bảo vệ chặn người lại thì bị án ngữ bởi nhiều biệt thự xây dựng chắn lối, không có con đường nào ra được bờ sông.

hanh lang bo song sai gon gan nhu bi doc chiem nguoi dan khong loi ra song hinh 15

Theo ghi nhận của phóng viên, một số công trình có vị trí sát mép sông Sài Gòn vẫn đang được xây dựng dù không đảm bảo khoảng cách 50m hành lang bảo vệ sông Sài Gòn. Trong đợt kiểm tra cuối năm 2019, nhiều vi phạm lấn chiếm hàng lang bờ sông nghiêm trọng được phát hiện. Công trình địa chỉ 197/2 Nguyễn Văn Hưởng không có giấy phép xây dựng nhưng đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2012; Bến du thuyền của làng biệt thự Lan Anh quy mô 5.000m2 thi công năm 2017 lấn chiếm với quy mô 2 tầng; Biệt thự ven sông 189D Nguyễn Văn Hưởng và biệt thự 189C/7 Nguyễn Văn Hưởng xây dựng lấn ra sát bờ sông Sài Gòn.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: