Hành trình về nguồn ý nghĩa của Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2018), ngày 22/4, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã dẫn đầu đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam hành hương về nguồn tại xã Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên - nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam cách đây trong 68 năm.

Đoàn  dâng hương tại Nhà trưng bày HNBVN (Ảnh: Sơn Hải)

Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, lãnh đạo các cơ quan thuộc Hội; lãnh đạo Hội Nhà báo, các Liên chi hội, Chi hội thuộc Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, các cán bộ, nhân viên của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và các em sinh viên Trường đại học Công nghệ Thái Nguyên. Cùng với đó là sự tham gia của lãnh đạo chính quyền xã Điềm Mặc.

Những kỷ vật, bức ảnh về các hoạt động quan trọng của lãnh đạo Hội qua các thời kỳ từ khi thành lập đến nay sẽ giúp cho thế hệ hôm nay hiểu hơn về nguồn cội (Ảnh: Sơn Hải)

Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc. Tại đây, đoàn đã ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Báo chí Cách mạng Việt Nam, của Hội Nhà báo Việt Nam; thăm Nhà trưng bày của Hội Nhà báo Việt Nam, nơi lưu giữ những kỷ vật, bức ảnh về các hoạt động quan trọng của lãnh đạo Hội qua các thời kỳ từ khi thành lập đến nay. Cũng tại đây, đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng bức ảnh lưu niệm cho Hội Nhà báo Việt Nam. Cũng tại chuyến hành hương và tại Địa điểm thành lập HNBVN, Cổng Thông tin điện tử HNBVN đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm tròn 1 năm thành lập ( từ 22/4/2017 đến 22/4/2018). 

Đoàn đã đến thăm Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Thành lập HNBVN (Ảnh: Sơn Hải)

Tiếp đó, đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, một nhà báo lớn của nền báo chí cách mạng Việt Nam tại Nhà tưởng niệm Người ở Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đã bày tỏ lòng thành kính và báo công với Người về những thành tựu mà báo chí cách mạng nước nhà đã đạt được trong thời gian qua.

Đoàn viên, thanh niên Hội Nhà báo Việt Nam tham gia dọn dẹp vệ sinh và tôn tạo Bia di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Ròong Khoa, xã Điềm Mặc (Ảnh: Mai Vũ)

Phát biểu tại hành trình về nguồn, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: 

"Chúng ta đều hết sức xúc động khi có mặt tại đây, một địa điểm đặc biệt và ý nghĩa đối với hội viên – nhà báo bởi đây là nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam cách đây 68 năm. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta ngồi đây cũng như những người làm báo, gồm hơn 22.000 hội viên cả nước đều cảm thấy tự hào, may mắn khi được đứng trong hàng ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam, được làm việc trong cơ quan Trung ương HNBVN... Đó là tình cảm và động lực để chúng ta sẽ tiếp tục cùng với người làm báo cả nước bồi đắp thêm những truyền thống hết sức tốt đẹp, vẻ vang của báo chí Việt Nam, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam".

 Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực HNBVN viết cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Sơn Hải)

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng, một trong những doanh nghiệp lớn có trụ sở tại thành phố Thái Nguyên.Doanh thu của công ty bình quân hàng năm đạt từ 18 đến 20 ngàn tỷ đồng, nộp Ngân sách cho nhà nước từ 450 đến 500 tỷ đồng/ năm. Sau đó Hội Nhà báo Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng, Báo Thái Nguyên và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên đó cuộc giao lưu bóng đá thân tình, hữu nghị…

Hội Nhà báo Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng, Báo Thái Nguyên và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên có cuộc giao lưu bóng đá thân tình, hữu nghị… (Ảnh:Sơn Hải)

Có thể nói rằng, cuộc hành trình về nguồn nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập HNBVN mang nhiều ý nghĩa, không chỉ là dịp để chúng ta nhớ về nguồn cội, biết ơn và trân trọng quá khứ mà còn góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hôm nay, từ đó tạo động lực để nhà báo – hội viên tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngày 21/4/1950, Hội Những người viết báo Việt Nam (tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất - sự kiện ghi mốc son trong sự nghiệp phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam… Từ 300 hội viên sau khi được thành lập Hội tại xã Điềm Mặc, hiện nay Hội Nhà báo Việt Nam đã có 287 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội với hơn 22.000 hội viên. Có thể nói rằng, dù đã 68 năm trôi qua, trải qua nhiều kỳ đại hội nhưng ngày 21/4 lịch sử này vẫn là dấu ấn không thể nào quên của những người làm báo. Đó là mốc son khẳng định vị trí quan trọng của giới báo chí nước nhà những năm tháng chiến tranh.


 Hà Vân 

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: