Điều chỉnh kích thước chữ

Hấp dẫn tranh tài tại lễ hội vật Làng Sình

(CLO) Đã trở thành thông lệ truyền thống, cứ mồng 10 Tết hằng năm, lễ hội vật Làng Sình lại được khai hội, thu hút đông đảo thanh thiếu niên khắp nơi về tham dự.

Audio

Sáng ngày 25/2, (nhằm ngày 10 Tết) tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi làng Sình), (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức hội vật truyền thống.

Báo Công luận
Lễ hội Vật làng sình thu hút đông đảo "nam thanh nữ tú" tham gia. 

Hội vật thu hút đông đảo các thanh thiếu niên từ khắp tỉnh về tham dự, người nào có khả năng, đầy đủ sức khỏe và có phẩm chất đạo đức tốt đều có thể được lên sới vật. Hội vật làng Sình về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật thông thường. Hội vật gồm các giải thiếu niên (độ tuổi từ 12 đến 16) và giải thanh niên (từ 17 tuổi trở lên). Các đô vật thiếu niên muốn ghi danh vào trong phải giành chiến thắng trước 2 đối thủ, còn đô vật thanh niên phải thắng liên tiếp 3 đối thủ.

Báo Công luận
Các thế vật hấp dẫn đa dạng thu hút người xem. 

Muốn giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ với đòn đánh "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời). Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

Báo Công luận
Muốn chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ bằng đòn đánh "lấm lưng trắng bụng". 

Tương truyền, hội vật làng Sình xuất hiện cách đây đã hơn 400 năm và được xem như hội võ lớn nhất và cổ xưa nhất ở xứ Đàng Trong xưa. Hội vật chú trọng tinh thần thượng võ, ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân khỏe, làng yên, mưa thuận gió hòa, hạnh phúc đến với mọi người còn là một hoạt động vui, khỏe có ích, kích thích đến việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp thanh niên hiện nay.

Các đô vật chủ yếu người xã Phú Mậu. Ngoài ra, còn có các đô vật thanh niên đến từ làng vật Thủ Lễ (huyện Quảng Điền), thị xã Hương Trà, huyện Phú Lộc…

Báo Công luận
 Dù thời tiết không được đẹp nhưng vẫn thu hút rất nhiều đô vật và người xem cùng tham gia.

Tham gia lễ hội, ngoài giải thưởng và thành tích các thanh niên còn được giao lưu, rèn luyện sức khỏe, được hòa chung trong không khí vui tươi của ngày Tết Nguyên đán.

Hữu Tin 

ledungbttcp