Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa Bình: Nghi vấn “chảy máu” tài nguyên khoáng sản

(CLO) Tình trạng khai thác đất san, lấp công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp có dấu hiệu trái phép tại xã Quang Tiến (TP.Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình) và đoàn xe quá tải vận chuyển ngày đêm đã để lại những hệ lụy không nhỏ đối với môi trường và trật tự, an toàn giao thông khu vực.

Một khu vực đồi rộng lớn đã bị san phẳng tại xã Quang Tiến (TP.Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình)

Một khu vực đồi rộng lớn đã bị san phẳng tại xã Quang Tiến (TP.Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình)

Vừa qua Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Quang Tiến (TP.Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình) cùng với đoàn xe quá tải vận chuyển hoạt động hết công suất không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân khu vực.

Ghi nhận thực tế của PV trong những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến), một công trường khai thác đất quy mô với nhiều máy xúc, ô tô trọng tải lớn hoạt động hết sức rầm rộ.

Cả khu vực đồi rộng lớn đã bị san phẳng, những chiếc xe tải ì ạch ra vào với lượng đất được đắp cao có ngọn trên thùng xe không được che chắn kỹ, khi ra đến đường rơi vãi khắp nơi khiến bụi bay mù mịt. Chỉ trong vài giờ đồng hồ đã có hàng chục lượt xe nối đuôi nhau vào “ăn hàng” rồi xếp hàng dàì, xuôi theo tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình di chuyển về hướng TP.Hà Nội.

X

Theo tìm hiểu của PV Báo Nhà báo & Công luận, ngày 6/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh đã ký giấy phép khai thác đất san, lấp số 26/GP-UBND công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Dương Thị Hoài Hiên tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến, TP.Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình)

Vị trí khai thác tại thửa đất số 16a, tờ bản đồ số K9; thửa đất số 167, tờ bản đồ số 36; thửa đất số 169, tờ bản đồ số 01 tại xóm Văn Minh. Diện tích khai thác là 23.280m2, được giới hạn bởi các điểm C, 4, 5, 6, 7, 8 có tọa độ xác định và được thể hiện trên bản đồ khu vực cải tạo mặt bằng khai thác đất san, lấp tỷ lệ 1/2000. Khối lượng đất san, lấp khai thác là 232.725m3 và thời gian khai thác trong vòng 10 tháng.

Tiếp đó, ngày 11/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Quách Tất Liêm đã ký ban hành Giấy phép gia hạn khai thác đất san, lấp số 20/GP-UBND cho gia đình bà Dương Thị Hoài Hiên với khối lượng đất san, lấp khai thác còn lại là 84.505m3 và thời gian gia hạn trong 6 tháng.

Empty
Có hay không việc lợi dụng cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp để khai thác đất trái phép tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến)?

Có hay không việc lợi dụng cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp để khai thác đất trái phép tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến)?

Tại văn bản số 1771/STNMT-KS của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình Nguyễn Trần Anh gửi bà Dương Thị Hoài Hiên yêu cầu thực hiện đúng quy trình san hạ, khai thác; áp dụng đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo phương án đã được thẩm định và các quy định khác của Luật bảo vệ môi trường.

Công văn cũng yêu cầu đơn vị này trong quá trình vận chuyển, khai thác không làm rơi vãi đất xuống đường, phát tán bụi gây ô nhiễm môi trường trong quá trình san hạ, vận chuyển, xe vận chuyển được phủ bạt theo quy chuẩn; không chở quá khổ, quá tải theo quy định, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng;...

Yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình là rõ ràng như vậy nhưng trên thực tế, việc khai thác vận chuyển đất của gia đình bà Dương Thị Hoài Hiên đã gây ra rất nhiều hệ lụy về tiếng ồn, khói bụi và đặc biệt là tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho người và phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Bởi hầu hết các xe vào chở đất đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng xe, quá khổ quá tải và lưu thông với tốc độ cao.

Bên cạnh đó, sau một thời gian dài ghi nhận thực tế PV nhận thấy những phương tiện sau khi khai thác đất san, lấp đã vận chuyển cho không chỉ những công trình trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mà còn phục vụ cho nhiều dự án trên địa bàn TP.Hà Nội. Liệu rằng có đang xảy ra tình trạng lợi dụng việc cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp để khai thác đất trái phép, tài nguyên khoáng sản của tỉnh Hòa Bình có đang bị “chảy máu”?

Empty
Đoàn xe tải trọng lớn hoạt động bất kể ngày đêm không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân khu vực

Đoàn xe tải trọng lớn hoạt động bất kể ngày đêm không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân khu vực

Để làm rõ những nội dung trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Quang Tiến. Tại buổi làm việc ông Nam khẳng định việc khai thác đất san, lấp của hộ gia đình bà Dương Thị Hoài Hiên tại xóm Văn Minh là đúng quy định của pháp luật và đã được cấp phép.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND xã Quang Tiến chỉ cung cấp giấy phép khai thác đất san, lấp nhưng không đưa ra được đánh giá tác động môi trường do nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, biên bản bàn giao mốc giới,...và đặc biệt cũng không nắm được lượng đất đã khai thác được vận chuyển đi đâu?

Tỉnh Hòa Bình được thiên nhiên ưu đãi với địa thế nhiều đồi núi, nguồn tài nguyên đất dồi dào, một số đối tượng đã mượn danh những dự án khai thác đất san, lấp công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp để làm “tấm lá chắn”, ngang nhiên khai thác đất trái phép sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường...

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 28/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Miền Bắc và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng

(CLO) Chiều 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến của cử tri An Giang đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn

(CLO) Ngày 27/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đội tuyển nữ Việt Nam sang Pháp tập huấn

(CLO) Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tập huấn vào tối nay 27/6. Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển nữ Pháp vào ngày 1/7 tới.

Giá đồng lao dốc mạnh, báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu

(CLO) Giá đồng trên thị trường toàn cầu hiện đang chạm mức thấp nhất trong 16 tháng qua vào thứ 5 tuần trước khi các thương nhân bán phá giá kim loại này. Họ đã khiến giá đồng giảm hơn 11% chỉ trong vòng hai tuần.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức được bán với giá gần 21 tỷ đồng

(CLO) Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức vừa được nhà đấu giá Gazette Drouot tổ chức bán đấu giá thành công với giá 845.000 euro (gần 21 tỷ đồng).

Cá voi săn mồi xuất hiện ở gần đảo Bình Hưng,Cam Ranh

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chú cá voi lớn bất ngờ xuất hiện và trồi lên mặt nước đớp mồi gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Yên Bái

(CLO) Ngày 27/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái ký ban hành Quyết định số 463-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa

(CLO) 222 món ăn từ dừa của tỉnh Bến Tre đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục thế giới.