Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa Lư (Ninh Bình): Dấu hiệu tổ chức đấu thầu trái quy định tại dự án 14,5 tỷ đồng?

(CLO) Một dự án xây dựng được đầu tư 14,5 tỷ đồng tại xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) có dấu hiệu phê duyệt, tổ chức đấu thầu không đúng với các quy định của pháp luật.

Sự kiện: Đấu thầu

Ngày 10/7/2019, ông Tống Vạn Tường – Nguyên Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình “Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ”. Dự án có tổng mức đầu tư 14.500.000.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn huy động khác do UBND xã Ninh Giang làm chủ đầu tư.

Dấu hiệu đấu thầu không đúng quy định?

Ngày 6/2/2020, ông Tống Vạn Tường ký văn bản phê duyệt lại kế hoạch lựa chọn nhà thầu thuộc dự án Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang. Nhưng theo điều tra của PV báo Nhà báo và Công luận, mặc dù kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa được thẩm định nhưng UBND xã Ninh Giang đã tự ý phê duyệt và tổ chức đấu thầu. Trong suốt quá trình thực hiện, UBND xã Ninh Giang chưa trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên người có thẩm quyền xem xét, thẩm định.

Được biết, kế hoạch lựa chọn nhà thầu được UBND xã Ninh Giang phê duyệt ngày 6/2/2020, nhưng đến ngày 3/3/2020 mới được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Trong khi theo quy định phải đăng tải không muộn hơn 7 ngày làm việc kể từ ngày văn bản được ban hành.

Việc làm của UBND xã Ninh Giang đã có dấu hiệu làm trái quy định tại Điều 36, Luật Đấu thầu 2013 và thông tư số 10/2015/TT-BKHDT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

UBND xã Ninh Giang có dấu hiệu tổ chức đấu thầu trái quy định tại dự án “Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ”.

UBND xã Ninh Giang có dấu hiệu tổ chức đấu thầu trái quy định tại dự án “Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ”.

Nghiêm trọng hơn, ngày 4/3/2020, ông Bùi Quốc Trị (Chủ tịch UBND xã Ninh Giang) mới ký quyết định phê duyệt dự toán Gói thầu thi công xây lắp và thiết bị của dự án Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang. Nhưng trước đó, vào ngày 19/2/2020, ông Tống Vạn Tường – Nguyên Chủ tịch UBND xã đã phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu thi công. Vậy là chủ đầu tư dự án đã tổ chức đấu thầu trước khi phê duyệt dự toán gói thầu. Việc làm này của UBND xã Ninh Giang đã có dấu hiệu làm trái quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Dù thực hiện thủ tục không đúng quy định nhưng UBND xã Ninh Giang vẫn tiếp tục tổ chức đấu thầu. Ngày 23/3/2020, ông Bùi Quốc Trị (Chủ tịch UBND xã Ninh Giang) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thi công. Theo đó, Công ty TNHH Phát triển xây dựng Lan Anh trúng thầu với giá 12.114.321.000 đồng.

Chủ đầu tư buông lỏng trong giám sát

Đến nay, UBND xã Ninh Giang đã hoàn thành việc ký hợp đồng thi công với nhà thầu. Công ty TNHH Phát triển xây dựng Lan Anh đã tiến hành thi công một số hạng mục.

Theo các tài liệu PV thu thập được, để trúng gói thầu thi công, Công ty TNHH Phát triển xây dựng Lan Anh đã đề xuất 6 nhân sự chủ chốt có đủ năng lực, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Nhưng tại công trường thi công dự án, người đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng là Đỗ Anh Hùng, cán bộ kỹ thuật là một người tên Độ. Hai người này không nằm trong danh sách nhân sự chủ chốt của nhà thầu, không có đủ năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu chủ đầu tư đưa ra.

Ông Bùi Quốc Trị - Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Ông Bùi Quốc Trị - Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quốc Trị (Chủ tịch UBND xã Ninh Giang) cho biết, do UBND xã không có chuyên môn về đấu thầu nên đã thuê các đơn vị tư vấn thực hiện các thủ tục, giấy tờ. Ông Trị cũng cho biết, do trong quá trình bàn giao công việc giữa lãnh đạo cũ và lãnh đạo mới nên nhiều nội dung ông không nắm được.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án “Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ”. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên