Hội đồng Bảo an ủng hộ kế hoạch ngừng bắn Gaza của ông Biden

(CLO) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm thứ Hai (10/6) đã ủng hộ đề xuất do Tổng thống Joe Biden đưa ra về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận.

Hamas hoan nghênh việc thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo và cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẵn sàng hợp tác với các nhà hòa giải để thực hiện các nguyên tắc của kế hoạch “phù hợp với yêu cầu của người dân và lực lượng kháng chiến của chúng tôi”.

hoi dong bao an ung ho ke hoach ngung ban gaza cua ong biden hinh 1

Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ngừng bắn Gaza

Nga đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, trong khi 14 thành viên còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết về kế hoạch ngừng bắn 3 giai đoạn do Tổng thống Biden đưa ra hôm 31/5 mà ông mô tả là sáng kiến của Israel.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội đồng sau cuộc bỏ phiếu: “Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu cho hòa bình”.

Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới, tuyên bố rằng Israel đã chấp nhận nó, kêu gọi Hamas đồng ý và "thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình mà không chậm trễ và vô điều kiện".

Algeria, thành viên Ả Rập duy nhất của hội đồng, ủng hộ nghị quyết này vì "chúng tôi tin rằng nó có thể là một bước tiến tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài". Đại sứ Algeria tại Liên hợp quốc, Amar Bendjama, nói: “Nó mang lại một tia hy vọng cho người Palestine. Đã đến lúc dừng việc giết chóc".

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết về đề xuất và nêu rõ rằng "nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 tuần cho giai đoạn một, thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục miễn là các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục".

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã hỏi Israel đã đồng ý cụ thể những gì và nói rằng Hội đồng Bảo an không nên ký kết các thỏa thuận với "các chi tiết mơ hồ". Ông nói với Hội đồng: “Chúng tôi không ngăn chặn nghị quyết chỉ vì theo như chúng tôi hiểu, nó được thế giới Ả Rập ủng hộ”.

Nhà ngoại giao cấp cao của Israel ở Liên hợp quốc, Reut Shapir Ben Naftaly, nói với cơ quan này rằng các mục tiêu của Israel ở Gaza luôn rõ ràng.

Bà nói: “Israel cam kết thực hiện những mục tiêu này - giải phóng tất cả con tin, loại bỏ khả năng điều hành và quân sự của Hamas, đồng thời đảm bảo rằng Gaza không gây ra mối đe dọa cho Israel trong tương lai”.

Hội đồng hồi tháng 3 từng yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin do Hamas bắt giữ. Hamas cho biết họ muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Dải Gaza và việc Israel rút quân khỏi vùng đất có 2,3 triệu dân này.

Huy Hoàng (theo LHQ, Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: