Điều chỉnh kích thước chữ

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên - Huế : Chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bà con nhân dân nghèo

(CLO) Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập vào tháng 4/2018, đến nay có 09 chi hội trực thuộc, gần 3.000 hội viên là các y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng,… công tác ở mọi lĩnh vực, từ Bệnh viện Trung ương Huế, tuyến tỉnh đến xã phường và cả khối y tế tư nhân, y tế ngành.

Audio
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế khám bệnh miễn phí cho bà con nhân dân nghèo.

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế khám bệnh miễn phí cho bà con nhân dân nghèo.

Trong thời gian qua, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức nhiều các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám chữa bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa. Các thầy thuốc trẻ đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn, ứng dụng vào hoạt động khám chữa bệnh và phòng bệnh. Các y bác sĩ, điều dưỡng trẻ khối bệnh viện đã tích cực trau dồi y đức và chuyên môn, tiếp nhận những kỹ thuật khám chữa bệnh hiện đại được các cấp, các ngành và dư luận đánh giá cao.

Hoạt động nổi bật nhất của Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên - Huế là hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, với những hoạt động khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, mổ điều trị các bệnh về mắt, tập huấn sơ cấp cứu, rửa tay bằng xà phòng... Các hoạt động đó đã tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, thật sự mang lại hiệu quả cho nhân dân, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Bà con rất vui mừng khởi khi được Hội thầy thuốc trẻ của tỉnh mời khám bệnh miễn phí.

Bà con rất vui mừng khởi khi được Hội thầy thuốc trẻ của tỉnh mời khám bệnh miễn phí.

Ts. Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Hội đã tổ chức khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho hơn 45.000 nhân dân nghèo, gia đình chính sách tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trị giá trên 06 tỷ đồng; tổ chức tư vấn và khám sức khoẻ cho gần 3.500 thanh niên công nhân tại khu công nghiệp Phú Bài; tổ chức tư vấn sức khỏe cho hơn 25.000 bà con nhân dân nghèo; tập huấn rửa tay bằng xà phòng, tư vấn dinh dưỡng cho hơn 2.000 giáo viên các trường tiểu học, mầm non và phụ huynh học sinh; tổ chức 10 đợt tập huấn và phát tờ rơi tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên, đặt biệt năm 2019 Hội đã khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 bà con nhân dân tại các vùng sâu vùng xa, biên giới, phối hợp với Qũy hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam tiến hành trao 500 suất quà cho 500 bà con nhân dân, và trao 10 suất học bổng (500.000đ/suất) cho học sinh nghèo hiếu học,…”

Điều đáng mừng, các hội viên đến với Hội bằng tinh thần tự nguyện, phải gác một phần công việc chuyên môn để tham gia với tinh thần xung kích, tình nguyện, xây dựng tổ chức Hội mang đậm màu sắc trẻ trung, gần gũi với thầy thuốc trẻ, góp phần tạo cầu nối, môi trường giao lưu giữa các thầy thuốc trẻ. Hội đã tích cực triển khai các hoạt động xây dựng và phát triển tổ chức hội, hỗ trợ hội viên trong rèn luyện, học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức các hoạt động kết nối hội viên, huy động sức trẻ, trí tuệ của hội viên.

Bà con nghèo vùng sâu, vùng xa vừa được khám bệnh miễn phí, vừa được nhận quà.

Bà con nghèo vùng sâu, vùng xa vừa được khám bệnh miễn phí, vừa được nhận quà.

Mới đây, Hội còn tổ chức chương trình “Tiếp sức người bệnh”, thu hút rất nhiều thanh niên tham gia, góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường khám, chữa bệnh thân thiện, hiệu quả. Qua các hoạt động, đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của Thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân,; đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Thầy thuốc trẻ, giúp Hội thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết của các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ trên bước đường lập thân, lập nghiệp, các phong trào, các hoạt động: “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”, “Hành trình vì sức khỏe Người cao tuổi”, chương trình “Tiếp sức người bệnh”, hội nghị khoa học sáng tạo Thầy thuốc trẻ,… do Hội phát động và tổ chức thực hiện đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo y, bác sĩ, dược sĩ trẻ các bệnh viện, các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở.

Ngày nay, kinh tế suy thoái dẫn đến tình trạng thất nghiệp nhiều, chất lượng cuộc sống suy giảm, bệnh tật gia tăng, mất an toàn thực phẩm ngày càng phổ biến, nhu cầu về an sinh xã hội ngày càng bức thiết. Thầy thuốc trẻ luôn tạo dựng cho mình văn hóa trong ứng xử với bệnh nhân và đồng nghiệp.

Cái Văn Long