Hơn 1.300 người di cư châu Phi đổ bộ vào quần đảo của Tây Ban Nha

(CLO) Các nhà chức trách ở Tây Ban Nha đã ghi nhận số lượng người nhập cư bất hợp pháp kỷ lục vào cuối tuần này, với 1.325 người châu Phi cận Sahara đã đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã ghi nhận 23.537 người di cư đến Quần đảo Canary từ ngày 1/1 đến ngày 15/10, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng người đến vào cuối tuần này cũng đạt mức kỷ lục kể từ năm 2006.

hon 1300 nguoi di cu chau phi do bo vao quan dao cua tay ban nha hinh 1

Người di cư tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Tràn ngập người di cư trên hòn đảo nhỏ bé của Tây Ban Nha

EU cho thấy sự chia rẽ khi Ba Lan và Hungary phản đối chính sách di cư mới

Cuba đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng lượng người di cư

Đức siết chặt việc kiểm soát biên giới để ngăn làn sóng di cư

Hình ảnh được phát sóng trên đài truyền hình TVE của Tây Ban Nha hôm thứ Bảy (21/10) cho thấy một chiếc thuyền gỗ màu sắc rực rỡ chở đầy những người di cư mỉm cười vẫy tay khi họ cập cảng tại đảo El Hierro.

Tổng cộng, 783 người di cư đã đổ bộ lên El Hierro, 150 người trên Gran Canaria và 98 người trên Tenerife. Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế phần lớn những người đến là nam thanh niên, ngoài ra còn có cả phụ nữ và trẻ em.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska, người đã đến thăm quần đảo vào tuần trước, cho biết lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng đột biến có liên quan trực tiếp đến "sự bất ổn chính trị ở Sahel".

Khu vực Sahel đã chứng kiến một loạt các cuộc đảo chính quân sự trong nhiều năm qua, với các quốc gia Burkina Faso, Chad, Guinea, Gabon, Mali, Niger và Sudan hiện đều do chính quyền quân sự cai trị.

Quần đảo Canary đã trở thành điểm đến ưa thích của những người di cư muốn đến châu Âu từ Morocco và Tây Sahara kể từ khi EU thắt chặt kiểm soát việc đi lại qua Biển Địa Trung Hải.

Morocco và Tây Sahara tương đối gần với quần đảo Canary, trong khi những người di cư khác đã bắt đầu những hành trình mạo hiểm hơn từ Mauritania, Senegal và Gambia, cách đó khoảng 1.000 km.

Theo tổ chức từ thiện Walking Borders, ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng dọc tuyến đường này trong năm nay.

Hôm thứ Năm (19/10), quyền Bộ trưởng di cư Tây Ban Nha tuyên bố nước này sẽ cung cấp cho Quần đảo Canary khoản tài trợ khẩn cấp khoảng 50 triệu euro để giúp chính quyền địa phương đối phó với “dòng người di cư bất thường” mà họ đang phải đối mặt.

Trung Kiên (theo DW)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: