Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 100 doanh nghiệp tại TP.HCM dự đối thoại chính sách với BHXH Việt Nam

(CLO) Để doanh nghiệp (DN), đơn vị và NLĐ tiếp tục hiểu rõ, thực hiện tốt hơn các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH” cho trên 100 doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM.

Audio

Ngày 30/8 Tham gia Hội nghị có ông Dương Mạnh Hùng - Trưởng đại diện Văn phòng BHXH Việt Nam tại TP.HCM; ông Nguyễn Duy Cường- Vụ phó vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cùng đại diện của một số Trưởng, phó phòng nghiệp vụ của BHXH TP.HCM

Ông Dương Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị -ảnh: D.T

Ông Dương Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị -ảnh: D.T

Tại hội nghị, nhiều vướng mắc của các DN đã được đại diện BHXH Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, BHXH TP.HCM tháo gỡ... Cụ thể, chị Nguyễn Thị Hà - cán bộ nhân sự một Công ty gia công giày gia (quận Thủ Đức, TP.HCM), nêu vấn đề: Công ty chúng tôi có nhận một số NLĐ vào làm khoán việc, thường xuyên một tháng chỉ làm việc trên dưới 20 ngày. Vậy công ty chúng tôi có phải tham gia BHXH cho NLĐ?

Đây cũng là chủ đề được nhiều đại diện DN quan tâm. Trước vấn đề trên,  ông Dương Mạnh Cường, cho rằng DN đang bị nhầm lẫn giữa HĐLĐ và hình thức trả lương. Bởi thực tế giữa DN và NLĐ có mối quan hệ lao động thì phải ký HĐLĐ. Và HĐLĐ chỉ có 3 loại: HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Do đó, công việc của DN nơi chị Nguyễn Thị Hà làm là công việc thường xuyên nên phải ký HĐLĐ và phải tham gia BHXH cho NLĐ. Còn việc hình thức trả lương như thế nào là việc thỏa thuận giữa DN và NLĐ.

Theo ông Dương Mạnh Cường, vấn đề này hiện rất phổ biến. Và đây là một hình thức trốn đóng BHXH cho NLĐ. Thực tế cho thấy rất nhiều DN né cụm từ HĐLĐ bằng cách dùng các từ thay thế như khoán việc, hợp tác...cho những công việc thường xuyên để trốn đóng BHXH, nhưng trên thực tế giữa DN và NLĐ có phát sinh mối quan hệ lao động.

Kết luận hội nghị ông Dương Mạnh Hùng, cho biết mặc dù chỉ trong 1 ngày làm việc, nhưng đã giải quyết được rất nhiều vấn đề khúc mắc mà trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp các đơn vị, DN đã gặp phải.

Cũng theo ông Hùng  thời gian tới, BHXH Việt Nam cũng như BHXH các tỉnh thành sẽ tăng cường tổ chức các Hội nghị như thế này để giúp các đơn vị, DN hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Rất mong các đơn vị, DN hợp tác để cùng nhau thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn.

Khuất Đại Nam –Dạ Thảo