Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Nhật Bản được Myanmar trả tự do

(CLO) Theo Asahi TV, một nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar và bị buộc tội tung tin giả sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai đã trở về Nhật Bản vào thứ Sáu (14/5).

Audio
Ông Kitazumi phát biểu khi hạ cánh xuống sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ông Kitazumi phát biểu khi hạ cánh xuống sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Yuki Kitazumi, người bị quân đội bắt tại nhà và tạm giữ ở Yangon vào tháng trước, đã tới sân bay Narita bên ngoài Tokyo lúc 10h30 tối qua.

Ông Kitazumi, người điều hành một công ty truyền thông ở Yangon, bị bắt vào ngày 19/4. Đây cũng là lần thứ hai ông bị bắt kể từ cuộc đảo chính diễn ra ở Myanmar. Ông là nhà báo nước ngoài đầu tiên bị buộc tội tung tin giả tại nước này.

Đài truyền hình MRTV của Myanmar trước đó cho biết ông Kitazumi đã phạm luật nhưng sẽ được trả tự do để ghi nhận mối quan hệ thân thiết của Myanmar với Nhật Bản.

Nhật Bản là một nhà đầu tư lớn và là nguồn hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ phát triển cho các chính phủ bán dân sự của Myanmar sau khi nước này chấm dứt chế độ quân sự độc tài và chuyển sang dân chủ vào năm 2011.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính, với việc quân đội đang vật lộn để áp đặt trật tự trong bối cảnh dư luận phẫn nộ đòi thả tự do cho các nhà lãnh đạo dân chủ và tái áp dụng nền dân chủ của đất nước.

Ngoài ông Kitazumi, vẫn còn nhiều nhà báo nằm trong số gần 4.900 người đã bị bắt giữ, nhóm vận động của Hiệp hội tù nhân chính trị (AAPP) cho hay.

Hoàng Nam