Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 21.000 tỷ đồng giãn nợ cho doanh nghiệp để đối phó với dịch Covid-19

(CLO) Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước công bố trong cuộc họp báo chiều 12/3, bàn về việc miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Audio
Theo Thông tư của NHNN, các Ngân hàng đã có phương án giảm lãi suất. Ảnh: Dương Lâm

Theo Thông tư của NHNN, các Ngân hàng đã có phương án giảm lãi suất. Ảnh: Dương Lâm

Nhằm chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: "Từ khi bắt đầu có dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp, khẩn trương chỉ đạo đối phó với dịch bệnh, đánh giá và có hướng chỉ đạo hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Hệ thống các tổ chức tín dụng đã nhanh chóng vào cuộc rất tích cực trên tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp. Nhiều ngân hàng đã chủ động trong các giải pháp của mình để đối phó với dịch Covid-19".

Thông tư quy định, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ là số dư nợ gốc và/hoặc lãi (bao gồm cả số dư nợ của các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 55/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (đã được sửa đổi, bổ sung) đáp ứng đủ các điều kiện gồm: nợ phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19.

Các ngân hàng đã giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây là hành động thể hiện trách nhiệm cộng đồng thay cho việc ngân sách bỏ ra chi phí hỗ trợ cho doanh nghiệp, nói cách khác ngành ngân hàng đã chia sẻ về lợi nhuận của mình với khó khăn của doanh nghiệp. 

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, dư nợ tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 0,1% trong 2 tháng đầu năm, thấp hơn mức tăng 0,85% của cùng kỳ năm trước.

Báo cáo từ 23 tổ chức tín dụng gửi lên Ngân hàng Nhà nước, hiện có 926.000 tỉ đồng dư nợ cho vay đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, dẫn đến trả nợ không đúng hạn, chiếm tỷ lệ hơn 14,27% tổng dư nợ của 23 tổ chức này và chiếm 11% dư nợ toàn hệ thống.

Trong đó, dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề nhất tới các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục… Hệ thống tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong thời gian qua, cơ quan điều hành cũng nhận được nhiều văn bản, đơn từ của các hiệp hội như Hiệp hội Vận tải, Hiệp hội Da giày, Tập đoàn Dệt may, Tập  đoàn xi măng…đề nghị tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đến nay, các ngân hàng đã bước đầu xem xét cơ cấu lại 21.753 tỉ đồng cho các doanh nghiệp khó khăn; miễn giảm lãi vay cho 8.000 khách hàng; đang xem xét giảm lãi vay cho 34.500 khách hàng với dư nợ 85.000 tỉ đồng.

Được biết, thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/3/2020. 

Dương Lâm