Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nano Covax

(CLO) Tính đến đầu giờ chiều ngày 7/6, đã có hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của Việt Nam.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy, vaccine Nano Covax an toàn, sinh miễn dịch tốt. Ảnh: TTXVN

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy, vaccine Nano Covax an toàn, sinh miễn dịch tốt. Ảnh: TTXVN

Đại diện Học viện Quân y hôm nay cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 7/6, đã có tổng cộng hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam (vaccine Nanocovax).

Trong giai đoạn 3, vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên, phía Nam có Viện Pasteur TP. HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được tổng hợp do các địa phương chưa gửi lên.

Dự kiến ngay trong tuần này, vaccine Nano Covax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3. Trong giai đoạn này sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ, tiêm duy nhất nhóm liều 25mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Các kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy vaccine Nano Covax an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, cao hơn kỳ vọng rất nhiều. Vaccine này cũng có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax được công ty Nanogen phát triển từ tháng 5/2020 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là công nghệ sản xuất vaccine ổn định đã có từ lâu.

Đến nay vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021. Riêng giai đoạn 2, được triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân Y và Trung tâm y tế Bến Lức -  Long An.

Theo GS. TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia trong nghiên cứu y sinh học, trong giai đoạn 3, đối tượng tiêm thử nghiệm sẽ mở rộng hơn.

Được biết, hiện phía Nanogen đã nhận được hỗ trợ tài chính từ một ngân hàng trong nước, công ty đang chuẩn bị nguyên liệu, dây chuyền để khi vaccine thành công sẽ sản xuất hàng loạt. Công suất tối đa của nhà máy đạt khoảng 6 triệu liều/tháng.

T.Toàn