Hơn 650 đối tượng đua xe trái phép bị phát hiện trong 3 tháng đầu năm

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn cả nước đã phát hiện và xử lý 657 đối tượng, 610 phương tiện có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Trao đổi với PV, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, trong 3 tháng đầu năm, CSGT toàn quốc đã phát hiện 25 vụ, bắt giữ 657 đối tượng và 610 phương tiện có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Trong đó, đã xử lý hình sự 6 vụ với 29 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”, xử lý hành chính 19 vụ với 628 đối tượng.

Điển hình như vụ việc xảy ra tại Đà Nẵng, khoảng 16h ngày 19/3, vợ chồng anh Nguyễn Thế Anh (SN 1988) và chị Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1999), cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế rủ nhau lên đèo Hải Vân chơi.

hon 650 doi tuong dua xe trai phep bi phat hien trong 3 thang dau nam hinh 1

Sau đó, Thế Anh điều khiển xe máy nhãn hiệu SH, biển số 75K1-510.16 chở Ngân trên Quốc lộ 1A từ Huế vào Đà Nẵng để lên đèo Hải Vân. Đến đoạn đường cua tại Km905+300 thì Thế Anh rủ Ngân “biểu diễn” đổi người lái trên xe máy. (ảnh Cục CSGT cung cấp)

Cả hai không đội mũ bảo hiểm, đi xuống vị trí phía Nam đèo Hải Vân, sau đó Ngân quay đầu xe, điều khiển đi lên lại dốc đèo. Quá trình đi, Thế Anh nói Ngân lùi người về sau yên xe để Thế Anh chồm người từ yên sau vòng qua bên trái Ngân tới phía trước cầm 2 tay lái điều khiển xe.

Hành động nguy hiểm này được hai vợ chồng Thế Anh, Ngân thực hiện khi có nhiều phương tiện đang qua lại và nhiều người đứng ven đường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”, khởi tố bị can với hai vợ chồng Thế Anh, Ngân.

Ngày 11/3, Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Lê Minh Hiếu (SN 1990, trú tại Thanh Hóa) và Trần Hữu Dũng, (SN 1992, trú tại Thanh Hóa) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, sáng 1/3, khi Hoàng Văn Ba là tài xế của nhà xe Hoàng Phương điều khiển xe khách đi trên quốc lộ 217B từ huyện Bá Thước đi Cẩm Thủy thì bị một xe 16 chỗ vượt qua và tạt đầu.

Cú tạt đầu không xảy ra va chạm, nhưng do bực tức nên Ba gọi điện cho Hiếu (cũng là tài xế của nhà xe Hoàng Phương) điều khiển xe khách biển kiểm soát 36B- 029.XX đang chạy hướng Thanh Hóa - Hà Nội, nhờ Hiếu quan sát thấy ô tô 16 chỗ màu trắng, hiệu Mercesdes chạy qua thì chặn lại để giải quyết.

Nhận được điện thoại của Ba, Hiếu gọi điện cho Dũng đang điều khiển xe khách 16 chỗ biển kiểm soát 36B-031.XX chạy phía sau.

Đến Km510+80 trên đường Hồ Chí Minh, Hiếu và Dũng phát hiện phía sau có xe khách 16 chỗ nhãn hiệu Ford Transit màu bạc, biển kiểm soát 29B-602.XX, do anh P.Q.T. điều khiển đang lưu thông cùng chiều.

Sau đó, Hiếu và Dũng cho xe khách đi chậm lại, dàn hàng ngang chiếm hết lòng đường, hòng chèn ép không cho xe khách anh T. điều khiển vượt lên, buộc anh T. phải dừng xe lại để đảm bảo an toàn.

hon 650 doi tuong dua xe trai phep bi phat hien trong 3 thang dau nam hinh 2

Sau đó, Hiếu và Dũng cho xe khách đi chậm lại, dàn hàng ngang chiếm hết lòng đường, hòng chèn ép không cho xe khách anh T. điều khiển vượt lên, buộc anh T. phải dừng xe lại để đảm bảo an toàn.(ảnh Cục CSGT cung cấp)

Công an huyện Thạch Thành xác định mức độ, hành vi phạm tội của Hiếu và Dũng cần phải xử lý nghiêm đối với hành vi coi thường an toàn tính mạng, tài sản của hành khách, người tham gia giao thông nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai tài xế này để tiếp tục điều tra.

Không chỉ phương tiện xe máy, ngay cả với tài xế điều khiển xe ô tô cũng có tình trạng gây mất an ninh trật tự. Cụ thể, việc xảy ra vào ngày 24/2, trên tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây,  Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Cục CSGT, Bộ Công an) đã kịp thời ngăn chặn 20 ô tô thể thao, ô tô sang có dấu hiệu gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và an toàn giao thông đường bộ. Qua kiểm tra, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý hàng loạt lỗi như vi phạm chạy quá tốc độ, hết hạn đăng kiểm, không gắn đủ biển số, đi vào đường cấm…

Đại diện Cục CSGT cho biết thêm, bên cạnh việc xử lý vi phạm trên tuyến giao thông, lực lượng công an còn tổ chức kiểm tra các hàng sửa xe có dấu hiệu "độ chế" xe nhằm ngăn chặn từ xa hành vi đua xe trái phép.

Như mô hình của Công an TP HCM, địa phương này đã huy động lực lượng đồng loạt kiểm tra tại 11 cửa hàng sửa xe nghi “độ xe”, lò “độ xe” và cơ sở gia công, kinh doanh phụ tùng, linh kiện phục vụ “độ xe”. Qua đó, đã bàn giao cho công an địa phương 38 xe không xuất trình được giấy đăng ký, không số máy, số khung, trong đó 24 xe có dấu hiệu thay đổi kết cấu và nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ độ xe

Một tình trạng nổi cộm khác là nhiều nhóm thanh thiếu niên mang theo dao, kiếm, phóng... diễu phố. Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện một nhóm khoảng 20 đối tượng đi xe máy mang theo hung khí, liên tục lạng lách, đánh võng trên đường.

Đến ngày 7/3, cơ quan công an đã làm rõ 5 trong số các đối tượng gồm: Cao Anh Tuấn (SN 2006, trú tại Hà Nội), Phạm Quốc Tiến (SN 2007, trú tại Hà Nội), Nguyễn Mạnh Trường (SN 2007, trú tại Hà Nội), Nguyễn Trung Hiếu (SN 2007, trú tại Hà Nội) và Bùi Quang Minh (SN 2007, trú tại Hà Nội) có hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng... gây rối trật tự công cộng.

Đại diện Cục CSGT cũng cho biết, trong năm 2023, Bộ Công an xác định quan điểm thiết lập kỷ cương, bảo đảm trật tự an toàn trên các tuyến giao thông. Các hành vi như đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử lý nghiêm.

“Một số người điều khiển xe máy, ô tô có tâm lý chủ quan, cho rằng các hành vi như lạng lách, đánh võng, bốc đầu hay nẹt pô… chỉ để thỏa mãn thú vui của bản thân. Tuy nhiên, đây là hành động rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông với chính người điều khiển phương tiện hay người tham gia giao thông khác”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Đại diện Cục CSGT cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tập trung vào công tác điều tra cơ bản, nắm bắt tình hình tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng thanh niên tụ tập, lạng lách, đánh võng… để có biện pháp ngăn chặn.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: