Hơn một triệu người Úc có nguy cơ mất nhà cửa do biến đổi khí hậu

(CLO) Một báo cáo công bố ngày 15/9 cảnh báo rằng mực nước biển dâng cao và lũ lụt do biến đổi khí hậu có thể đe dọa nhà cửa và sinh kế của hơn một triệu người dân Úc vào năm 2050, đồng thời số ca tử vong do nắng nóng sẽ gia tăng.

Đánh giá rủi ro khí hậu quốc gia Úc cho thấy nhiệt độ tăng cao sẽ tác động “dần dần, tích tụ, đồng thời” tới đời sống của hơn 27 triệu người dân nước này. Bộ trưởng Khí hậu Chris Bowen nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong thời đại biến đổi khí hậu. Nó không còn là dự báo hay dự đoán nữa, mà là hiện thực sống động, và đã quá muộn để tránh hoàn toàn tác động”.

Theo báo cáo, khoảng 1,5 triệu người dân ven biển có nguy cơ chịu ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng vào năm 2050, con số này có thể tăng lên 3 triệu người vào năm 2090. Nhà cửa, sinh kế và mối liên hệ văn hóa của các cộng đồng, đặc biệt tại Quần đảo Torres Strait, sẽ đối diện nguy cơ nghiêm trọng. Các đảo nhỏ tại khu vực này đang bị mực nước biển dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

untitled(2).png
Những ngôi nhà gần bãi biển Wamberal, Úc. Ảnh: CC/Wiki

Báo cáo được công bố ngay trước khi Úc chuẩn bị công bố mục tiêu giảm phát thải mới trong tuần này, theo nghĩa vụ trong Thỏa thuận Paris. Nhiều ý kiến kỳ vọng Úc sẽ đưa ra cam kết tham vọng hơn.

Bản đánh giá cũng ước tính thiệt hại tài sản tại Úc có thể đạt 611 tỷ AUD (406 tỷ USD) vào năm 2050 và tăng lên 770 tỷ AUD vào năm 2090. Riêng tại Sydney, nếu nhiệt độ tăng thêm 3°C, số ca tử vong vì nắng nóng có thể tăng hơn 400%. Ngoài ra, các loài động vật đặc hữu của Úc có nguy cơ buộc phải di cư, thích nghi hoặc đối diện nguy cơ tuyệt chủng.

Amanda McKenzie, Giám đốc điều hành Hội đồng Khí hậu, mô tả báo cáo là “kinh hoàng” và kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn: “Chúng ta có thể lựa chọn một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cắt giảm ô nhiễm nhanh chóng ngay bây giờ. Bước đầu tiên là ban hành luật mục tiêu khí hậu mạnh mẽ vào năm 2035 và ngăn chặn các dự án gây ô nhiễm mới”.

Dù vậy, Úc hiện vẫn phê duyệt nhiều dự án nhiên liệu hóa thạch, bao gồm gia hạn thêm 40 năm cho North West Shelf - khu phức hợp ngoài khơi khai thác LNG và dầu mỏ, bơm ra hơn 10 triệu tấn mỗi năm. Quyết định này khiến các nhóm môi trường và thổ dân phản đối dữ dội.

Bộ trưởng Bowen thừa nhận quá trình chuyển đổi năng lượng “phức tạp và rắc rối”, đồng thời cho rằng khí đốt vẫn cần thiết như nguồn dự phòng trong tương lai. “Nhưng Úc bước vào thách thức này từ một vị thế mạnh mẽ, vì chúng ta có nguồn tài nguyên tái tạo tốt nhất thế giới”, ông nói.

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: