HoREA kiến nghị “giải cứu” các 32 dự án bất động sản tại TP.HCM bị “ngâm” lâu ngày

(CLO) Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, trên toàn thành phố đang có 32 dự án bất động sản của 21 doanh nghiệp đang bị “ngâm” lâu ngày, chưa được giải quyết. Trong đó, có 3 dự án nhà ở xã hội.

Đơn cử, như dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh) và dự án Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân) của công ty TNHH Xây dựng Lê Thành.

Theo HoREA, TP.HCM đang có chủ trương đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội, tuy nhiên, các dự án của công ty Lê Thành sau 1 năm nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận đầu tư.

HoREA kiến nghị “giải cứu” các 32 dự án bất động sản bị “ngâm” lâu ngày,

HoREA kiến nghị “giải cứu” các 32 dự án bất động sản bị “ngâm” lâu ngày,

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA giải thích: Đối với dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên ở huyện Bình Chánh, đang có 2 vướng mắc chính. Một trong hai vướng mắc đó liên quan tới chỉ tiêu quy hoạch.

Giải thích rõ hơn về điều này, ông Châu cho biết: Theo Quyết định số 4956 của UBND TP.HCM, chỉ tiêu quy hoạch khu trung tâm và khu vực xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh sẽ bị giới hạn tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng chỉ 2.0.

Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng. Vì nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4,5.

“Từ những bất hợp lý giữa các thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch dẫn đến gần một năm nay doanh nghiệp không xin được Quyết định chủ trương đầu tư để triển khai Dự án”, ông Châu nói.

Bên cạnh 2 dự án nhà ở xã hội của Công ty Lê Thành, còn có dự án nhà ở xã hội Nam Lý, nằm ở quận 9 cũng “ngâm” 10 năm chưa được triển khai.

Ông Châu cho biết, dự án nhà ở xã hội Nam Lý thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc. Tuy nhiên, do có những sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng, nên chủ đầu và toàn bộ dự án khu đô thị mới đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý, và đã có kết luận gửi lên UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA cho biết, khu nhà ở xã hội Nam Lý nằm độc lập với toàn bộ các hạng mục của khu đô thị Bắc Rạch Chiếc. Đồng thời, dự án đã được chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở theo quy định của pháp luật. Dự án chỉ còn thiếu thủ tục được giao đất.

Chính vì vậy, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận giao đất cho chủ đầu tư, từ đó làm tăng lực cung nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Ngoài 3 dự án nhà ở xã hội kể trên, trên địa bàn TP.HCM còn 29 dự án khác, đa phần là thuộc phân khúc chung cư thương mại cũng đang trong tình trạng chưa biết bao giờ mới triển khai được dự án.

Trong đó, có một số dự án đã bị “ngâm” từ 2 - 3 năm, cá biệt có dự án bị “treo” trên 10 năm. Đơn cử, như dự án Dragon City huyện Nhà Bè, bị “ngâm” gần 17 năm, kể từ năm 2004.

Trên cơ sở nguồn cung nhà ở tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, Chủ tịch HoREA kiến nghị UBND TP.HCM cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại. Từ đó, khai thông nguồn cung, giúp thị trường “giải nhiệt”.

Trước đó, trong báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở năm 2020, do thiếu nguồn cung, nên giá nhà ở tại TP.HCM có xu hướng tăng mạnh, bất chấp đại dịch Covid-19.

Trong đó, mức tăng bình quân nhà ở TP.HCM tăng tại 3% - 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm, TP.HCM không có bất kỳ sản phẩm căn hộ bình dân, giá dưới 25 triệu đồng nào được mở bán.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cấp, do thiếu cung, nên giá trị đã tăng lên ngưỡng 35 triệu - 45 triệu đồng/m2, cao nhất cả nước. Với phân khúc căn hộ cao cấp, giá bán cũng tăng cao so với năm 2019.

Bộ Xây dựng cho biết, lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Lâm Vũ 

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: