Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia tuyên bố bảo vệ người dân thời Covid-19 mà không hy sinh nền kinh tế

(CLO) Indonesia cần “bảo vệ người dân” và chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ họ trong thời kỳ đại dịch toàn cầu và điều đó không có khả năng làm suy giảm sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Audio
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati. (Nguồn: Reuters).

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati. (Nguồn: Reuters).

Bộ trưởng Tài chính, bà Sri Mulyani mới đây đã nói với CNBC rằng Indonesia đã tăng 20% mạng lưới an sinh xã hội cho người dân nước này trong khi chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tăng gần 19%. Các chính sách mạng lưới an toàn xã hội của Indonesia mở rộng hỗ trợ của Chính phủ cho người nghèo và những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế.

Bà Sri Mulyani nói: “Điều này chắc chắn đang chuyển sự tập trung của chúng tôi vào ngân sách để bảo vệ người dân. Chắc chắn, chúng tôi muốn điều này không quá lâu và đó là lý do tại sao nó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế quý III của chúng tôi”.

Bộ trưởng cho biết nền kinh tế Indonesia đã cho thấy “sự phục hồi và phục hồi rất mạnh mẽ” trong quý II vừa qua, đồng thời cho biết thêm rằng trọng tâm hiện nay là đảm bảo rằng có thể ngăn chặn được loại virus delta có độc lực cao.

“Đồng thời, cũng đảm bảo rằng việc bình thường hóa hoạt động kinh tế sẽ không phải trả giá bằng các ca bệnh ngày càng tăng”, bà nói và cho biết thêm rằng sự gia tăng đột biến các ca dương tính có thể áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng ở Indonesia đã chậm lại trên toàn cầu, một xu hướng được thấy ở hầu hết các nước Đông Nam Á.

Theo Our World in Data, tính đến ngày 16/7, khoảng 5,89% dân số Indonesia đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin chống lại Covid-19.

Trong khi đó, Thái Lan đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 5% dân số trong khi Philippines đạt gần 4%. Tại Malaysia, một quốc gia khác trong khu vực đang đối mặt với sự trỗi dậy, 13,3% dân số được tiêm chủng. Singapore đứng ngoài khu vực với một trong những tỷ lệ tiêm chủng nhanh nhất trên toàn cầu hơn 44% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Indonesia đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp vào đầu tháng này nhằm ngăn chặn sự gia tăng đột biến của căn bệnh này. Những hạn chế đó sẽ kéo dài đến ngày 20/7, mặc dù đang chuẩn bị gia hạn, theo bà Mulyani.

Bà Sri Mulyani nói: “Tổng thống vẫn đang thảo luận với nội các chính xác thời hạn sẽ được gia hạn trong bao lâu.

Bà liệt kê ba yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng đến thời gian gia hạn: số ca nhiễm virus, khả năng đối phó với các ca nhiễm mới của cơ sở y tế cũng như tỷ lệ tiêm chủng.

“Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy hiện nay chúng ta đang thấy xu hướng giảm các ca bệnh, đặc biệt là ở khu vực Java bao gồm cả Jakarta. Và ở Bali, việc tiêm chủng đã đến gần hơn 80% dân số” Bộ trưởng Tài chính nói.

Với cả nước hiện đã có hơn 150 triệu liều vaccine, cuộc đua hiện đang diễn ra để đạt được “ít nhất 2 triệu” liều tiêm mỗi ngày khi quân đội, cảnh sát và y tá ở cấp thôn bản được huy động để nỗ lực, bà Sri Mulyani cho biết thêm.

Sơn Tùng

Bình Luận