Indonesia và Mỹ xây dựng trung tâm hàng hải ở cửa Malacca

(CLO) Indonesia và Hoa Kỳ đã động thổ một trung tâm đào tạo hàng hải mới trị giá 3,5 triệu đô la ở khu vực chiến lược Batam, thuộc quần đảo Riau, cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia cho biết.
Trung tâm huấn luyện sẽ được đặt tại điểm gặp gỡ chiến lược của eo biển Malacca và Biển Đông. @ Reuters

Trung tâm huấn luyện sẽ được đặt tại điểm gặp gỡ chiến lược của eo biển Malacca và Biển Đông. @ Reuters

Bài liên quan

Dịch bệnh COVID-19 tại Indonesia tiếp tục diễn biến nghiêm trọng

Số ca bệnh COVID-19 và ca tử vong tại Indonesia tăng vọt

Indonesia mua 8 tàu khu trục của Italia trong kế hoạch hiện đại hóa hải quân

Tham dự buổi lễ hầu như vào thứ Sáu (25/6), Đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia, Sung Kim, cho biết trung tâm hàng hải sẽ là một phần trong nỗ lực không ngừng giữa hai nước nhằm tăng cường an ninh trong khu vực.

"Là một người bạn và đối tác của Indonesia, Hoa Kỳ vẫn cam kết hỗ trợ vai trò quan trọng của Indonesia trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực bằng cách chống tội phạm trong nước và xuyên quốc gia", ông nói, theo một tuyên bố từ Bakamla, cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia.

Cơ quan này cho biết trung tâm huấn luyện, nằm tại điểm gặp gỡ chiến lược của eo biển Malacca và Biển Đông, sẽ do Bakamla điều hành và có các lớp học, doanh trại và bệ phóng.

Các quan chức Hoa Kỳ và Indonesia đặt dấu mốc cho Trung tâm Huấn luyện Hàng hải ở Batam của Indonesia. Ảnh: Bakamla

Các quan chức Hoa Kỳ và Indonesia đặt dấu mốc cho Trung tâm Huấn luyện Hàng hải ở Batam của Indonesia. Ảnh: Bakamla

Sự hợp tác của Hoa Kỳ với quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, với việc Philippines phản đối sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.

Đầu tháng này, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã nhất trí trong cuộc họp về việc kiềm chế ở Biển Đông và tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: