Ireland tiếp tục phạt Meta 265 triệu euro do vi phạm quyền riêng tư

(CLO) Các nhà quản lý Ireland đã phạt Meta, công ty mẹ của Facebook, 265 triệu euro (277 triệu USD) vào thứ Hai (28/11). Đây là án phạt mới nhất dành cho công ty này do vi phạm các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu cho biết Meta đã vi phạm các phần nằm trong quy tắc EU, được gọi là Quy định bảo vệ dữ liệu chung, yêu cầu các biện pháp kỹ thuật và tổ chức nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng.

ireland tiep tuc phat meta 265 trieu euro do vi pham quyen rieng tu hinh 1

Ảnh minh hoạ: GI

Cơ quan giám sát đã mở một cuộc điều tra vào năm ngoái về các báo cáo rằng dữ liệu của hơn 533 triệu người dùng đã được tìm thấy trên mạng. Dữ liệu được tìm thấy trên một trang web dành cho tin tặc và bao gồm tên, ID Facebook, số điện thoại, địa điểm, ngày sinh và địa chỉ email của những người từ hơn 100 quốc gia.

Meta cho biết dữ liệu đã được "bòn rút" khỏi Facebook bằng cách sử dụng các công cụ được thiết kế để giúp mọi người tìm thấy bạn bè của họ thông qua số điện thoại bằng các tính năng tìm kiếm và nhập liên hệ. Cơ quan giám sát cho biết họ đã điều tra việc thu thập dữ liệu tự động được thực hiện từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019.

“Chúng tôi đã thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của mình trong thời gian được đề cập, bao gồm cả việc loại bỏ khả năng thu thập các dữ liệu chúng tôi theo cách này bằng cách sử dụng số điện thoại”, Meta tự bào chữa trong một tuyên bố. 

Khi được hỏi liệu Meta có kháng cáo hay không, một phát ngôn viên cho biết: “Chúng tôi vẫn đang xem xét quyết định này một cách cẩn thận.”

Đây là hình phạt mới nhất trong một loạt các hình phạt mà cơ quan giám sát Ireland đã áp dụng đối với Meta trong hai năm qua.

Cơ quan giám sát Ireland đã phạt Instagram do Meta sở hữu 405 triệu euro vào tháng 9 vừa rồi sau khi phát hiện ra rằng nền tảng này đã xử lý sai thông tin cá nhân của thanh thiếu niên. Meta cũng đã bị phạt 17 triệu euro vào tháng 3 trước đó vì xử lý hàng chục thông báo vi phạm dữ liệu.

Năm ngoái, cơ quan giám sát Ireland đã phạt dịch vụ trò chuyện WhatsApp của Meta 225 triệu euro vì vi phạm các quy tắc về chia sẻ dữ liệu của mọi người với các công ty Meta khác.

Mai Anh (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: