Điều chỉnh kích thước chữ

Israel và Hy Lạp ký thỏa thuận quốc phòng kỷ lục

(CLO) Israel và Hy Lạp đã ký thỏa thuận mua sắm quốc phòng lớn nhất từ ​​trước đến nay, mà Israel cho biết hôm Chủ nhật (18/4) sẽ tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước và lực lượng không quân của hai nước đã tổ chức một cuộc tập trận chung.

Audio
Israel và Hy Lạp vừa ký thỏa thuận mua sắm quốc phòng kỷ lục - Ảnh: Hellenic National Defense Ministry

Israel và Hy Lạp vừa ký thỏa thuận mua sắm quốc phòng kỷ lục - Ảnh: Hellenic National Defense Ministry

Bài liên quan

Thỏa thuận này bao gồm một hợp đồng trị giá 1,65 tỷ USD để thành lập và vận hành một trung tâm huấn luyện cho Lực lượng Không quân Hellenic của nhà thầu quốc phòng Israel Elbit Systems trong thời hạn 22 năm, Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Trung tâm huấn luyện sẽ được mô phỏng theo học viện bay của chính Israel và sẽ được trang bị 10 máy bay huấn luyện M-346 do Leonardo của Ý sản xuất, Bộ này cho biết.

Nhà thầu Elbit sẽ cung cấp các bộ dụng cụ để nâng cấp và vận hành máy bay T-6 của Hy Lạp, đồng thời cung cấp dịch vụ huấn luyện, mô phỏng và hỗ trợ hậu cần.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết: “Tôi chắc chắn rằng chương trình này sẽ nâng cấp năng lực và củng cố nền kinh tế của Israel và Hy Lạp và do đó, quan hệ đối tác giữa hai nước chúng ta sẽ sâu sắc hơn trên các cấp độ quốc phòng, kinh tế và chính trị”.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp tại Síp vào thứ Sáu (16/4) giữa các ngoại trưởng UAE, Hy Lạp, Síp và Israel, những người đã đồng ý tăng cường hợp tác.

Lực lượng không quân Israel và Hy Lạp hôm Chủ nhật (18/4) cũng đã tổ chức một cuộc tập trận chung ở Hy Lạp, quân đội Israel cho biết.

Trong ít nhất một cuộc tập trận trước đây ở Hy Lạp, các máy bay chiến đấu của Israel đã tập trận với hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Hy Lạp trên đảo Crete. Hệ thống phòng không do Nga sản xuất cũng được triển khai ở Syria và Iran, những đối thủ của Israel.

Một nguồn tin trong Bộ Chỉ huy Phòng thủ Quốc gia Hellenic cho biết S-300 đã không được kích hoạt trong cuộc tập trận chung bắt đầu hôm Chủ nhật (18/4).