JPMorgan Chase đang phải chi 115 triệu USD phí pháp lý để bảo vệ hai cựu lãnh đạo startup Frank là Charlie Javice và Olivier Amar sau khi họ bị kết án lừa đảo ngân hàng. Theo thỏa thuận sáp nhập, JPMorgan buộc phải chi trả chi phí này dù chính họ là nạn nhân của vụ việc.
Charlie Javice bị tuyên án 7 năm tù vì cáo buộc thổi phồng giá trị công ty khởi nghiệp của mình. Tại phiên tòa ở New York, Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon thừa nhận: "Việc mua lại Frank là sai lầm lớn".
Trong thư gửi tòa, Javice bày tỏ sự ăn năn sâu sắc. Cô viết: "Ở tuổi 28, tôi đã làm điều đi ngược lại bản chất của mình. Tôi khiến những người tin tưởng mình thất vọng. Những sai lầm này, sự sụp đổ hoàn toàn về nhân cách chính là bản án của riêng tôi. Không có lời biện minh nào, chỉ có sự hối tiếc. Tôi thực sự xin lỗi".
Đội ngũ luật sư bào chữa cho Javice gồm tới 35 người, biến vụ việc thành một trong những vụ án cổ trắng tốn kém nhất. Dù JPMorgan phản đối kịch liệt, tòa án Delaware vẫn phán quyết rằng thỏa thuận sáp nhập bắt buộc ngân hàng phải chi trả toàn bộ phí pháp lý.
Cựu công tố viên Kevin O'Brien nhận định: "Khi bị cáo được hội đồng quản trị hoặc công ty bảo hiểm hậu thuẫn, họ sẽ không bỏ sót bất kỳ cơ hội nào. Không có giới hạn chi phí".
Thẩm phán ra lệnh Javice phải hoàn trả 287,5 triệu USD cùng 10% thu nhập sau khi ra tù, nhưng điều này hạn chế khả năng thu hồi của JPMorgan.
Javice đã kháng cáo bản án, trong khi Olivier Amar đang chờ tuyên án. Thẩm phán liên bang Alvin Hellerstein nhấn mạnh: "Thị trường cần sự trung thực. Đó là nguyên tắc cơ bản. Hành vi của cô không trung thực".