Điều chỉnh kích thước chữ

Julian Assange bị Mỹ buộc tội gián điệp

(CLO) Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra thêm 17 tội danh mới đối với nhà sáng lập của WikiLeaks Julian Assange, trong đó có tội danh gián điệp.

Báo nói Công luận
Nhà sáng lập của WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập của WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: Reuters

Việc buộc tội này tới khoảng 1 tháng sau khi ông này bị bắt giữ tại London.

Assange trước đó đã bị buộc tội thông đồng với Chelsea Manning, một cố vấn của Cục tình báo để truy cập hàng trăm nghìn tài liệu mật từ máy chủ của Lầu Năm Góc về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Với tổng số 18 tội danh, ông sẽ phải ở tù nhiều thập kỷ nếu bị kết án.

"Những tội danh chưa từng có này cho thấy mức độ nghiêm trọng trong hành động của Julian Assange", phía Bộ Tư pháp cho hay.

Bộ này cũng cho biết ông Assange không chỉ xúi giục cô Manning ăn trộm các tài liệu mà còn làm rối loạn cuộc sống của nhiều người có liên quan, bao gồm những người dân tại Afghanistan và Iraq, các nhà báo, thủ lĩnh tôn giáo, các nhà hoạt động vì nhân quyền khi danh tính của họ bị công bố.

Các nhà chức trách cho biết họ từng thoả hiệp với Assange về việc không công bố danh tính những nguồn tin của chính phủ Mỹ, nhưng WikiLeaks đã bỏ ngoài tai những cảnh báo này.

Manning đã bị bắt giữ hồi tháng 5/2010 và bị buộc tội gián điệp năm 2013. Cô mới được ra tù cách đây 1 tuần nhưng đã bị một thẩm phán Mỹ yêu cầu tiếp tục bị tạm giam vì từ chối làm chứng chống lại ông Assange.

Hoàng Việt (Theo Reuters)