Điều chỉnh kích thước chữ

KCNA: Triều Tiên phóng tên lửa để cảnh cáo Hàn Quốc

(CLO) Phía Triều Tiên mới đây cho biết vụ thử tên lửa gần đây nhất là một lời cảnh cáo đối với Hàn Quốc phải ngừng nhập khẩu vũ khí và thực hiện các cuộc tập trận chung.

Báo nói Công luận
Hình ảnh vụ thử tên lửa hôm 25/7. Ảnh: KCNA

Hình ảnh vụ thử tên lửa hôm 25/7. Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đích thân theo dõi vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 25/7. Đây cũng là cuộc thử tên lửa đầu tiên kể từ khi ông Kim gặp ông Trump.

Các vụ thử tên lửa đã khiến nhiều người hoài nghi khả năng đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn đã bị đình trệ kể từ tháng 2 tới nay.

"Chúng ta phải tiếp tục phát triển vũ khí tối tân để loại bỏ những rủi ro và đe doạ an ninh tới từ phía Nam", ông Kim nói, được tờ KCNA trích lời. 

Trong một phát ngôn tuần trước, Tướng Lee Peters, người phát ngôn chung cho quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong khu vực, đã nói rằng vụ thử tên lửa "không phải là một mối nguy trực tiếp tới Hàn Quốc và Mỹ, cũng như không có ảnh hưởng gì tới tình hình quốc phòng".

Phía Bình Nhưỡng đã nhiều lần bày tỏ sự phẫn nộ trước sự thiếu hợp tác kinh tế như đã hứa từ phía Hàn Quốc, đồng thời Seoul còn tiếp tục nhập khẩu máy bay tàng hình F-35 cũng như tập trận chung với Mỹ

"Ở một mức nào đó, đây là phiên bản tạo áp lực tối đa của Triều Tiên lên Mỹ và Hàn Quốc", Jenny Town - Tổng Biên tập của 38 North cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)