Điều chỉnh kích thước chữ

“Kế sách mềm” của Tổng thống Trump

(NB&CL) Khi cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ còn tính từng ngày thì nước Mỹ và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lại phải đối mặt với một “sự cố” mới vô cùng nan giải: dòng người tị nạn khổng lồ từ Trung Mỹ, Nam Mỹ đang ồ ạt tiến về biên giới Mỹ, bất chấp những chính sách nghiêm ngặt của chính quyền đương nhiệm.

Báo nói Công luận

Chuyện người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ đã có từ lâu và thường xuyên nhưng có lẽ một dòng người khổng lồ ước tính lên đến 8.000 người liên tiếp ồ ạt đổ bộ vào biên giới nước Mỹ có là điều chưa từng xảy ra. Từ giữa tháng 10, một đoàn với khoảng 200 người bắt đầu tập hợp từ San Pedro Sula, miền bắc Honduras, với mục tiêu tìm cách nhập cư vào Mỹ. Sau khi vượt qua biên giới Guatemala, số người tham gia dòng người di cư tăng lên 1.000 người, rồi trên 8.000 người, theo các hướng khác nhau tiến về phía biên giới Mỹ - Mexico.

Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho quân đội điều 800 binh sĩ tới tăng cường cho biên giới với Mexico. Ông tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và đang xem xét dự thảo sắc lệnh cấm người nhập cư xin tị nạn tại Mỹ. Tiếp đó, ngày 29/10, ông Trump ra lệnh điều thêm 5.200 binh sĩ tới biên giới phía Nam. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh người di cư phải xin tị nạn tại Mexico trước và Mỹ sẽ mạnh tay trục xuất những đối tượng không làm điều này. Nhà lãnh đạo này cho biết đã có kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhập cư. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ được công bố sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng việc hình thành dòng người di cư này mang động cơ chính trị, đồng thời nhắc lại mong muốn hoàn thành một bức tường ở khu vực biên giới miền Nam vào năm 2019. 

 
Dù phương án giải quyết của Tổng thống Trump  như thế nào thì theo giới quan sát, sự kiện này là “kế sách mềm” hay “viên đạn bạc” của Tổng thống Trump, tạo cho người đứng đầu Nhà Trắng một ưu thế chính trị  tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới. Còn nhớ, việc khuấy động nỗi lo lắng của cử tri Mỹ về nạn nhập cư từng phát huy hiệu quả rõ rệt trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump. Mặc dù hứng chịu không ít chỉ trích về chính sách “bàn tay sắt” với người nhập cư, nỗ lực của ông cũng đã được đền đáp. Trong năm 2017, tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ thấp kỷ lục trong vòng 40 năm trở lại đây.

Không bỏ lỡ thời cơ, trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng đổ lỗi cho những người thuộc đảng Dân chủ vì không ủng hộ việc thay đổi luật nhập cư “thảm bại”, tung ra những lời cảnh báo nghiêm khắc với giới chức các nước Trung Mỹ, cũng như những tuyên bố hùng hồn nhấn mạnh quan điểm cứng rắn của ông về vấn đề nhập cư, vốn liên quan đến an sinh xã hội, việc làm, an ninh trật tự tại Mỹ - những vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu.

Và nếu mọi chuyện diễn ra đúng theo dự định của ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng, thì rõ ràng “trời đã chiều lòng ông” ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng.

 

Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ sẽ quyết định 35/100 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế Hạ viện. Thắng lợi hay thất bại của đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng lớn tới chương trình nghị sự hành pháp của Tổng thống Trump. Trong số 35/100 ghế Thượng viện bầu lại lần này, 26 ghế hiện do phe Dân chủ nắm (tính cả 2 ghế độc lập thân Dân chủ) và 9 ghế của phe Cộng hòa. Tại Thượng viện, Đảng Cộng hòa đang kiểm soát 51 ghế, Dân chủ kiểm soát 47 ghế Dân chủ và 2 ghế độc lập. Điều này có nghĩa, để giành quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm, phe Dân chủ phải bảo toàn số ghế đang có và giành thêm ít nhất 2 ghế từ tay đối thủ Cộng hòa. Tại Hạ viện, những người Dân chủ cần thêm 23 ghế để giành quyền kiểm soát.

 

Nguyễn Hà