Điều chỉnh kích thước chữ
Đà Nẵng:

Kết luận về 3 sản phụ nguy kịch và tử vong là sự cố y khoa nghiêm trọng

(CLO) Sáng 17/12, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có kết luận vụ việc 3 sản phụ nguy kịch và tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng.

Báo nói Công luận
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ ba từ trái) đến thăm một sản phụ gặp sự cố y khoa nằm điều trị tại BV Đà Nẵng. Ảnh Tuổi Trẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ ba từ trái) đến thăm một sản phụ gặp sự cố y khoa nằm điều trị tại BV Đà Nẵng. Ảnh Tuổi Trẻ.

Theo kết luận, cả 3 ca bệnh này đều là sự cố y khoa nghiêm trọng, liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Về nguyên nhân sự cố, đối với sản phụ Lê Huỳnh Phương Tr. và Võ Thị Nhất S. tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc gây tê Bupivacaine; đối với sản phụ Nguyễn Thị H. chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê Bupivacaine.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, thu thập dữ liệu và ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn kết luận: Bệnh viện Phụ nữ hoạt động và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo đúng chức năng đã được phê duyệt và thực hiện các kỹ thuật tuân thủ các quy định; danh mục chuyên môn kỹ thuật được cấp phép.

Các thành viên tham gia điều trị các ca này đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên mô phù hợp, tuy nhiên, có 1 bác sỹ gây mê chính là cơ hữu, 1 bác sỹ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Tính đến thời điểm xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ, Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân bị sự cố từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc.

Về xác định có hay không sai sót chuyên môn của Bệnh viện Phụ nữ,  Hội đồng chuyên môn kết luận về quy trình tổ chức đón tiếp, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân là thực hiện đúng quy định; các chẩn đoán bệnh chính và bệnh kèm, biến chứng là phù hợp. Tuy nhiên, đối với trường hợp sản phụ Lê Huỳnh Phương Tr., Bệnh viện đã không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh. 

Đối với bệnh nhân Võ Thị Nhất S., Bệnh viện chưa tiên lượng tốt ca bệnh này, việc cấp cứu và theo dõi sau mổ tại bệnh viện quá lâu trước khi chuyển bệnh nhân đến tuyến trên. Bệnh nhân Nguyễn Thị H., Bệnh viện đã xử trí đúng và chuyển viện kịp thời nên đã cứu sống được bệnh nhân này.

Trước những sai sót này, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa; chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định.

Như đã thông tin ngày 17-11, 2 sản phụ nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để theo dõi sinh gồm sản phụ V.T.N.S và N.T.H (cùng SN 1986, ngụ TP Đà Nẵng). Sản phụ S. thì tử vong vào tối cùng ngày còn sản phụ H. thì được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Trước đó, ngày 22-10, sản phụ H.T.P.T (SN 1987, ngụ TP Đà Nẵng) cũng nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để chờ sinh và tử vong.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, cả 3 sản phụ trên đều được Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận đúng quy trình và có chỉ đạo mổ lấy thai. Trong lúc tiêm thuốc gây tê tủy sống, các sản phụ này có biểu hiện co giật. May mắn là 3 trẻ sơ sinh đều được an toàn sau phẫu thuật và hiện ổn định về sức khỏe. Sản phụ H. đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

H. Long