Điều chỉnh kích thước chữ

Khai hội đền Huyền Trân năm Kỷ Hợi 2019

(CLO) Sáng ngày 13/2 (tức ngày mùng 9 Tết), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức khai hội đền Huyền Trân tại núi Ngũ Phong (phường An Tây, TP. Huế) thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Báo nói Công luận

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân là quần thể kiến trúc gồm ngôi đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông và ngôi đền thờ Huyền Trân Công Chúa tại thôn Ngũ Tây, phường An Tây, nằm cách đàn Nam Giao chừng 6 km về phía Tây nam thành phố Huế.

Nằm trên đỉnh núi Ngũ Phong ở độ cao 108 mét là tháp chuông Hoà Bình với một quả chuông được đúc bằng đồng nguyên chất nặng 1,6 tấn, cao 2,16 mét. Giữa bốn bề mây núi giao hoà, tháp chuông Hòa Bình là nơi tịnh tâm của du khách thập phương. Từ đây phóng tầm mắt xuống, du khách sẽ có bức tranh toàn cảnh thiên nhiên của thành phố Huế với sông Hương và núi Ngự. Năm mới du xuân cùng gióng một hồi chuông ngân xa, lan toả âm thanh tri giác vào thinh không vũ trụ để cầu nguyện cho thế giới hoà bình và nhân loại được hạnh phúc.

Khai hội đền Huyền Trân năm 2019.

Khai hội đền Huyền Trân năm 2019.

Lễ hội Huyền Trân Công Chúa được tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày mùng 9 Tết, đúng với ngày giỗ của Công chúa Huyền Trân, với ý nghĩa tri ân công đức của bà vì sự phát triển của đất nước. Đây là một hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi.

Bắt đầu cho chuỗi hoạt động của lễ hội là Đại lễ cầu nguyện “Quốc thái Dân an”, Lễ hội hoa đăng, Ca múa nhạc Phật Giáo... Tiếp đến là lễ khai mạc với phần nghi lễ chính dâng hương tại Điện Huyền Trân Công Chúa, đền thờ vua Trần Nhân Tông và vãng cảnh.

Ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Lễ hội được tổ chức hằng năm, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước. Người dân tham gia lễ hội để giao lưu gặp gỡ bạn bè, chúc nhau những đều tốt lành, ít có sự mê tín dị đoan hay vì mục đích lợi lộc của cá nhân.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội còn tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống Huế. Bên cạnh đó, là một số hoạt động trò chơi dân gian như: bài chòi, bịt mắt đập lu... cũng được tổ chức trong khuôn khổ của lễ hội.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày mồng 9 và 10 tháng Giêng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, bà con tăng ni phật tử, các chức sắc tôn giáo và du khách gần xa về tham dự.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại buổi lễ:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Nguyễn Tin