Khai mạc triển lãm ảnh 'Sắc màu các dân tộc Việt Nam' tại Quảng Ninh

(CLO) Chiều 18/3, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2026) và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.

Tham dự Lễ kỷ niệm và Triển lãm có ông Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

img_2058-1b82a5770c50d1acb1c5e1eab054b81c.jpeg
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại Bảo tàng Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Quân

Sự kiện do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Ngày 15/3 hằng năm được chọn là Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, gắn với sự kiện năm 1953 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới lớp học nhiếp ảnh, điện ảnh đầu tiên. Kể từ dấu mốc ấy, nhiếp ảnh nước ta đã có bước phát triển mạnh mẽ, dần trở thành một lĩnh vực nghệ thuật giàu sức biểu đạt, ghi lại sinh động những chuyển động của đời sống, cũng như diện mạo đất nước và con người Việt Nam qua các giai đoạn.

img_2059-5531e555bdb73784b6035717b7167d25.jpeg
180 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Bống Thực

Triển lãm trưng bày 180 tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên cả nước, phản ánh sinh động vẻ đẹp văn hóa, đời sống và con người của 54 dân tộc Việt Nam. Các tác phẩm tập trung khắc họa những khoảnh khắc đời thường, phong tục tập quán và vẻ đẹp văn hóa qua góc nhìn nghệ thuật giàu cảm xúc.

Dưới góc nhìn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, mỗi khuôn hình không chỉ là sự kết hợp của ánh sáng và bố cục, mà còn chứa đựng những gam màu sống động của di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Triển lãm vì thế không đơn thuần là một không gian trưng bày nghệ thuật, mà còn là nơi hội tụ những giá trị nhân văn sâu sắc; qua đó khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc – sợi dây xuyên suốt lịch sử và cũng là nguồn sức mạnh nội sinh bền bỉ của đất nước.

Triển lãm diễn ra từ ngày 18/3 đến hết ngày 28/3/2026 tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: