Khám phá nhà thờ hơn 130 năm tuổi độc đáo ở thành phố Thủ Đức

(CLO) Nhà thờ Thủ Đức (đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP. HCM) được xây dựng năm 1889 mang phong cách kiến trúc Gothich. Đây là kiểu kiến trúc ít xuất hiện ở Việt Nam.

Ban đầu, nhà thờ chỉ có phần chính giữa và tháp chuông. Đến năm 1930 được xây dựng thêm 2 bên cánh của tháp chuông và mở rộng thêm các công trình phụ.

Nhà thờ Thủ Đức được xây dựng vào năm 1889

Nhà thờ Thủ Đức được xây dựng vào năm 1889

Nhà thờ nằm trên một gò đất cao, có diện tích hơn 6.000m2. Hiện tại, kiến trúc nhà thờ vẫn giữ nét nguyên vẹn như ban đầu.

Mặt tiền nhà thờ với tháp chuông cao 15m, ở các góc mái của mặt trước có 4 tháp nhỏ đặt tượng thánh cùng những phù điêu đắp nổi mang nét đặc trưng của kiến trúc Gothich. 

Phía trước mặt tiền có cửa chính và 2 cửa phụ để ra vào. Bên trong giáo đường có diện tích khoảng 800m2, với những mái vòm uốn cong, tường xây cao và nhiều cửa. 

Vòm trần nhà thờ có hình nhiều quả trám chụm lại

Vòm trần nhà thờ có hình nhiều quả trám chụm lại

Vòm trần nhà thờ có hình nhiều quả trám chụm lại, tạo cảm giác thánh đường rộng và cao. Ở hai bên thánh đường là các hàng cột kiểu vòm cung, thiết kế đối xứng nhau.

Ở giữa các mái vòm là các ô cửa kính trắng khắc họa hình ảnh kể lại từng chặng đường khổ nạn mà Chúa Giesu đã trải qua. Nhà thờ có khoảng sân rộng rãi, là nơi để giáo dân và khách đến tham quan, đi lễ.

Một số hình ảnh của nhà thờ Thủ Đức do PV báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

NVQ_0384
NVQ_0353
NVQ_0364
NVQ_0361
NVQ_0263
NVQ_0297
NVQ_0316
NVQ_0391

Quế Sơn

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: