Điều chỉnh kích thước chữ

Khó kìm lãi suất trong những tháng cuối năm

(CLO) Theo đánh giá của giới chuyên gia thời điểm cuối năm theo thông lệ các ngân hàng thường chạy gấp rút để hoàn thành kế hoạch kinh doanh chưa kể hành động của NHNN giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 50% về 40% bắt đầu từ năm 2019.

Báo nói Công luận
 

Theo nhận định, sẽ khó kìm lãi suất trong thời gian tới (Ảnh TL) 

 

Trước những động thái này, các ngân hàng buộc phải chuẩn bị bước tăng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn trong đầu năm tới. Để thực hiện được bài toán về vốn, theo các chuyên gia, công cụ lãi suất luôn được các ngân hàng sử dụng. Do vậy theo nhận định chung từ nay đến hết năm, bài toán kìm lãi suất của các ngân hàng thực sự sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đến thời điểm này, Khảo sát trên thị trường cho thấy, lãi suất huy động được các ngân hàng áp dụng ở mức khá khác nhau, chênh lệch phổ biến cho các kỳ hạn từ 0,1% đến 0,5%.

Cụ thể, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 – 9%/năm đối với kỳ hạn ngắn hạn; 9,3 – 11%/năm đối với kỳ hạn trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 – 5%/năm.

Cũng liên quan đến lãi suất và hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo NHNN, từ năm 2011 khi thị trường có những diễn biến không thuận lợi ảnh hưởng khá mạnh đến ổn định an toàn kinh tế vĩ mô và hoạt động của hệ thống ngân hàng nên NHNN đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi đối với đồng VN cho các kỳ hạn.

Trên cơ sở đó NHNN đã phục hồi từng bước các TCTD, hoạt động thị trường tiền tệ, từng bước dỡ bỏ quy định trần lãi suất tiền gửi VND. Đến nay, chỉ áp dụng trần lãi suất đối với tiền gửi VND kỳ hạn dưới 6 tháng.

Ngọc Hà