Khoảng 550.000 tỷ đồng đầu tư vào các công trình hầm trong 10 năm tới

(CLO) Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và làm chủ công nghệ đào hầm hiện đại vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu để phục vụ chiến lược phát triển hạ tầng quốc gia.

Dư địa lớn từ các công trình hầm

Giai đoạn từ năm 2025 - 2035, Việt Nam xác định phát triển hạ tầng giao thông là một trong ba đột phá chiến lược với trọng tâm mở rộng đường cao tốc, đường sắt quốc gia và Metro đô thị.

hầm đường bộ
Các công trình hầm đòi hỏi công nghệ thi công hiện đại, nguồn nhân lực tay nghề cao.

Theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tổng nhu cầu đầu tư cho các công trình hầm trong 10 năm tới ước tính khoảng 550.000 tỷ đồng với tổng chiều dài khoảng 300 km.

Đối với lĩnh vực đường bộ cao tốc cần xây dựng khoảng 20 km hầm, với giá trị khoảng 15.000 tỷ đồng, huy động 30 mũi thi công, 1.350 thiết bị và 3.000 lao động kỹ thuật.

Về đường sắt quốc gia, phần hầm dài 183 km, tổng vốn đầu tư khoảng 160.000 tỷ đồng, cần 250 mũi thi công, 7.000 thiết bị và 20.000 nhân sự.

Hệ thống metro tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có tổng cộng 110 km hầm, trị giá 412.500 tỷ đồng, huy động thêm khoảng 115 mũi thi công, 1.950 thiết bị và 6.600 lao động kỹ thuật.

Tổng thể, ngành hạ tầng cần đồng thời 29.600 nhân sự kỹ thuật và 10.300 thiết bị chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu thi công hầm trong giai đoạn tới.

ảnh 1
ảnh 2
Dư địa phát triển của các công trình hầm. Ảnh: TL.

Đây là áp lực lớn nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực, làm chủ công nghệ và mở rộng thị phần.

Việc chủ động đào tạo nhân lực nội bộ thay vì chỉ phụ thuộc tuyển dụng hoặc thuê ngoài là yếu tố then chốt quyết định khả năng cạnh tranh và đáp ứng tiến độ công trình.

Nội địa hóa, đầu tư nguồn lực là chiến lược trọng tâm

Thông tin từ Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả Nguyễn Quang Huy cho biết, Tập đoàn đã có thành tích thi công hơn 55 km hầm.

Ngay từ những công trình đầu tiên như hầm Đèo Cả, đơn vị đã nội địa hóa toàn bộ chuỗi giá trị từ khảo sát, thiết kế đến thi công và giám sát.

Đèo Cả hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam vừa thiết kế vừa trực tiếp thi công, làm chủ hoàn toàn công nghệ NATM tiên tiến của Áo và đã cải tiến thành công thành NATM hệ Đèo Cả, phù hợp với điều kiện địa chất trong nước và được cấp bản quyền sở hữu trí tuệ.

ảnh 3
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng khẳng định làm chủ công nghệ thi công hầm và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát triển hệ thống hạ tầng quốc gia.

Song song với đó, Đèo Cả từng bước tiếp cận và làm chủ công nghệ TBM, được sử dụng trong các dự án metro và đường sắt cao tốc.

Tập đoàn đã cử kỹ sư sang Trung Quốc học tập, trực tiếp thi công tại các tuyến hầm TBM, và gần đây đã hợp tác với CRCHI để đầu tư thiết bị TBM, trở thành đơn vị đầu tiên sở hữu công nghệ này tại Việt Nam.

Với lực lượng hơn 4.000 kỹ sư, công nhân và 1.700 thiết bị chuyên dụng, Đèo Cả có khả năng tổ chức nhiều mũi thi công đồng thời, vận hành luân phiên 24/24h, đảm bảo tiến độ ngay cả tại các dự án có địa hình phức tạp.

Đồng thời đơn vị cũng đang vận hành 11 hầm đường bộ với tổng chiều dài 32,5 km. Đào tạo nguồn lực được coi là chiến lược trọng tâm.

Vừa qua, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức Hội nghị chuyển giao, ứng dụng công nghệ thi công hầm hệ Đèo Cả NATM và TBM.

đào hầm
Công nghệ đào hầm NATM.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng khẳng định, chúng tôi mạnh dạn cải tiến công nghệ NATM sau khi nắm bắt được công nghệ, trải qua nhiều sự cố phức tạp.

Cùng với đó tự tin có lối đi riêng về TBM và hướng đến vươn tầm quốc tế, sẵn sàng làm các hầm xuyên Việt - Lào.

“Chúng tôi định hướng cải tiến phương pháp TBM của riêng mình nhưng đích đến là chân trời phía trước, bắt đầu bằng công trình cụ thể.

Có thể chọn 1 hầm thí điểm áp dụng 2 công nghệ, chấp nhận gia tăng chi phí để thử nghiệm tay nghề của đội ngũ công nhân, kỹ sư trong nước, tạo môi trường thực chiến áp dụng công nghệ mới. Từ đó đưa ra các cải tiến cần thiết để nội địa hóa công nghệ”, ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: