Khoảng 550.000 tỷ đồng đầu tư vào các công trình hầm trong 10 năm tới

(CLO) Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và làm chủ công nghệ đào hầm hiện đại vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu để phục vụ chiến lược phát triển hạ tầng quốc gia.

Dư địa lớn từ các công trình hầm

Giai đoạn từ năm 2025 - 2035, Việt Nam xác định phát triển hạ tầng giao thông là một trong ba đột phá chiến lược với trọng tâm mở rộng đường cao tốc, đường sắt quốc gia và Metro đô thị.

hầm đường bộ
Các công trình hầm đòi hỏi công nghệ thi công hiện đại, nguồn nhân lực tay nghề cao.

Theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tổng nhu cầu đầu tư cho các công trình hầm trong 10 năm tới ước tính khoảng 550.000 tỷ đồng với tổng chiều dài khoảng 300 km.

Đối với lĩnh vực đường bộ cao tốc cần xây dựng khoảng 20 km hầm, với giá trị khoảng 15.000 tỷ đồng, huy động 30 mũi thi công, 1.350 thiết bị và 3.000 lao động kỹ thuật.

Về đường sắt quốc gia, phần hầm dài 183 km, tổng vốn đầu tư khoảng 160.000 tỷ đồng, cần 250 mũi thi công, 7.000 thiết bị và 20.000 nhân sự.

Hệ thống metro tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có tổng cộng 110 km hầm, trị giá 412.500 tỷ đồng, huy động thêm khoảng 115 mũi thi công, 1.950 thiết bị và 6.600 lao động kỹ thuật.

Tổng thể, ngành hạ tầng cần đồng thời 29.600 nhân sự kỹ thuật và 10.300 thiết bị chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu thi công hầm trong giai đoạn tới.

ảnh 1
ảnh 2
Dư địa phát triển của các công trình hầm. Ảnh: TL.

Đây là áp lực lớn nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực, làm chủ công nghệ và mở rộng thị phần.

Việc chủ động đào tạo nhân lực nội bộ thay vì chỉ phụ thuộc tuyển dụng hoặc thuê ngoài là yếu tố then chốt quyết định khả năng cạnh tranh và đáp ứng tiến độ công trình.

Nội địa hóa, đầu tư nguồn lực là chiến lược trọng tâm

Thông tin từ Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả Nguyễn Quang Huy cho biết, Tập đoàn đã có thành tích thi công hơn 55 km hầm.

Ngay từ những công trình đầu tiên như hầm Đèo Cả, đơn vị đã nội địa hóa toàn bộ chuỗi giá trị từ khảo sát, thiết kế đến thi công và giám sát.

Đèo Cả hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam vừa thiết kế vừa trực tiếp thi công, làm chủ hoàn toàn công nghệ NATM tiên tiến của Áo và đã cải tiến thành công thành NATM hệ Đèo Cả, phù hợp với điều kiện địa chất trong nước và được cấp bản quyền sở hữu trí tuệ.

ảnh 3
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng khẳng định làm chủ công nghệ thi công hầm và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát triển hệ thống hạ tầng quốc gia.

Song song với đó, Đèo Cả từng bước tiếp cận và làm chủ công nghệ TBM, được sử dụng trong các dự án metro và đường sắt cao tốc.

Tập đoàn đã cử kỹ sư sang Trung Quốc học tập, trực tiếp thi công tại các tuyến hầm TBM, và gần đây đã hợp tác với CRCHI để đầu tư thiết bị TBM, trở thành đơn vị đầu tiên sở hữu công nghệ này tại Việt Nam.

Với lực lượng hơn 4.000 kỹ sư, công nhân và 1.700 thiết bị chuyên dụng, Đèo Cả có khả năng tổ chức nhiều mũi thi công đồng thời, vận hành luân phiên 24/24h, đảm bảo tiến độ ngay cả tại các dự án có địa hình phức tạp.

Đồng thời đơn vị cũng đang vận hành 11 hầm đường bộ với tổng chiều dài 32,5 km. Đào tạo nguồn lực được coi là chiến lược trọng tâm.

Vừa qua, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức Hội nghị chuyển giao, ứng dụng công nghệ thi công hầm hệ Đèo Cả NATM và TBM.

đào hầm
Công nghệ đào hầm NATM.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng khẳng định, chúng tôi mạnh dạn cải tiến công nghệ NATM sau khi nắm bắt được công nghệ, trải qua nhiều sự cố phức tạp.

Cùng với đó tự tin có lối đi riêng về TBM và hướng đến vươn tầm quốc tế, sẵn sàng làm các hầm xuyên Việt - Lào.

“Chúng tôi định hướng cải tiến phương pháp TBM của riêng mình nhưng đích đến là chân trời phía trước, bắt đầu bằng công trình cụ thể.

Có thể chọn 1 hầm thí điểm áp dụng 2 công nghệ, chấp nhận gia tăng chi phí để thử nghiệm tay nghề của đội ngũ công nhân, kỹ sư trong nước, tạo môi trường thực chiến áp dụng công nghệ mới. Từ đó đưa ra các cải tiến cần thiết để nội địa hóa công nghệ”, ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ.

Xem thêm

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Cỡ chữ bài viết: