Không chỉ được nâng hạng, Việt Nam còn chứng kiến “kỳ tích” tài sản tỷ phú

(CLO) Từ đầu năm đến nay tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng sốc lên tới 431.100 tỷ đồng nhưng con số này vẫn chưa nhằm nhò so với thống kê của Forbes.

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng suýt đạt nửa triệu tỷ đồng

Tuần này, tâm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam chính là việc nâng hạng thị trường.

Vào sáng sớm 8/10 theo giờ Việt Nam, tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell công bố thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng toàn bộ các tiêu chí xếp hạng thị trường Mới nổi thứ cấp theo Khung phân loại thị trường cổ phiếu FTSE (FTSE Equity Country Classification Framework) và quyết định nâng hạng Việt Nam từ thị trường Cận biên lên thị trường Mới nổi thứ cấp.

Đây được cho là thông tin “sống còn” với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một thông tin khác cũng nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Đó là tài sản của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tăng vô cùng mạnh mẽ.

pham-nhat-vuong-mobile-9780-16-4288-3764-1636516862.webp
Tài sản ông Phạm Nhật Vượng suýt đạt nửa triệu tỷ đồng. (Ảnh: MH)

Theo đó, tính đến ngày 10/10/2025, phiên giao dịch cuối cùng của tuần giữa tháng 10, tổng giá trị tài sản của Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đạt 825.800 tỷ đồng, tăng 485.600 tỷ đồng so với cuối năm 2024, tương đương mức tăng khoảng 60%.

Trong đó, nổi bật nhất là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup. Sau hơn 10 tháng, giá trị tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Vượng tăng khoảng 340.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 373% lên 431.100 tỷ đồng. Ông Vượng tiếp tục duy trì vị thế tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

431.100 tỷ đồng là con số khổng lồ. Tuy nhiên, theo đánh giá của Forbes, những gì ông Vượng có lại nhiều hơn như thế.

Theo đó, dữ liệu của Forbes cho thấy hiện tại, giá trị tài sản của ông Vượng đạt 18,1 tỷ USD (tương đương 480.000 tỷ đồng). Đây là thời điểm tỷ giá USD/VND đang hạ nhiệt. Nếu so với lúc đỉnh, khối tài sản này thậm chí đạt 490.000 tỷ đồng.

Forbes đánh giá, ông Vượng đang là người giàu nhất Việt Nam và người giàu thứ 134 trên toàn thế giới, cải thiện mạnh so với hồi đầu năm. Hồi đầu năm, vị trí của ông Vượng được xác định là 535.

Tài sản của ông Vượng tăng mạnh khi các cổ phiếu hệ sinh thái “họ VIC” hưng phấn.

Đóng cửa phiên giao dịch 10/10, VIC dừng ở mức 192.000 đồng/CP, tăng 151.450 đồng/CP, tương đương 373% so với phiên cuối cùng của năm 2024; VHM đạt 123.000 đồng/CP sau khi tăng 83.000 đồng/CP, tương đương 208%.

Các “tỷ phú” Forbes tăng nhẹ tài sản

Theo thống kê của Forbes, hiện tại, Việt Nam có 5 tỷ phú đô la. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng còn có bà Nguyễn Thị Phương – CEO Vietjet, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan.

screenshot-2025-04-18-at-12.04.59-copy-1.webp
Các “tỷ phú” Forbes tăng nhẹ tài sản. (Ảnh: Forbes)

Dù các cổ phiếu của 4 tỷ phú này đều có tốc độ đi lên khá mạnh so với thị trường chung nhưng lại tăng rất nhẹ so với cổ phiếu VIC.

Là người giàu thứ hai Việt Nam, theo thống kê của Forbes, kể từ đầu năm tới nay, bà madam Thảo chứng kiến cổ phiếu VJC và HDB tăng trưởng nhẹ. VJC tăng 15.340 đồng/CP, tương đương 63,9% lên 39.350 đồng/CP. Cổ phiếu HDB tăng 10.200 đồng/CP, tương đương 47,1% lên 31.850 đồng/CP.

Nhờ đó, tài sản của bà Thảo (được xác định trên thị trường chứng khoán Việt Nam) đã vượt mốc tỷ đô khi đạt 31.053 tỷ đồng (tương đương 1,17 tỷ USD), tăng 7.498 tỷ đồng, tương đương 31,8% so với cuối năm 2024.

Còn theo dữ liệu của Forbes, bà Thảo đang giàu hơn rất nhiều khi sở hữu khối tài sản lên đến 3,5 tỷ USD (tương đương 92.750 tỷ đồng).

Tương tự với ông Vượng và bà Thảo, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long cũng được Forbes đánh giá cao thị giá cổ phiếu mà ông sở hữu đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thống kê của Forbes cho thấy ông Long có trong tay 3 tỷ USD (tương đương 79.500 tỷ đồng). Nhưng giá trị cổ phiếu HPG thuộc sở hữu của ông Long cho thấy. ông “chỉ” có 43.972 tỷ đồng.

Có một sự chênh lớn giữa thống kê trên thị trường Việt Nam và Forbes. Trong khi Forbes đánh giá bà Thảo là người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam thì theo thị giá cổ phiếu HPG, vị trí thứ hai thuộc về ông Long.

Theo thống kêu trên thị trường Việt Nam, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang chưa phải tỷ phú đô la khi sở hữu 20.493 tỷ đồng (khoảng 773 triệu USD) và 19.393 tỷ đồng (732 triệu USD0.

Thế nhưng, dữ liệu của Forbes cho thấy cả hai doanh nhân này đều là tỷ phú đô la khi lần lượt có khối tài sản trị giá 2,6 tỷ USD và 1,2 tỷ USD.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: