Điều chỉnh kích thước chữ

Không đeo khẩu trang, nhiều người đến sân bay Nội Bài bị phạt nặng

(CLO) Theo tin từ Cụm cảng hàng không sân bay Nội Bài ngày 10/5, trong mấy ngày gần đây, nhiều hành khách qua khu vực cảng hàng không này bị lập biên bản, phạt thấp nhất 2 triệu đồng/người do không đeo khẩu trang.

Audio
Nhiều khách đến sân bay Nội Bài không đeo khẩu trang bị phạt tiền. Ảnh minh họa.

Nhiều khách đến sân bay Nội Bài không đeo khẩu trang bị phạt tiền. Ảnh minh họa.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, mấy ngày qua, đơn vị này đã phối hợp với Đồn công an sân bay Nội Bài, Cảng Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo, mặc dù số lượng khách bay đã giảm nhưng vừa qua, vẫn có hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang đang bị lập biên bản và bàn giao cho UBND xã Phú Minh để ra quyết định xử phạt hành chính theo thẩm quyền.

Cơ quan chức năng đã phạt mỗi trường hợp vi phạm là 2 triệu đồng.  Nhiều hành khách khi bị xử phạt bất ngờ bị phạt nhưng sau đó, họ cũng chấp nhận thừa nhận đã vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Được biết trước đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam liên tục có văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế; mạnh tay xử nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt chú trọng lỗi không đeo khẩu trang.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: “Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật”.

Các hãng hàng không được yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch; tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay.

Cục Hàng không cũng nhắc lại yêu cầu: Hành khách đi máy bay bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định, hãng hàng không từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - đơn vị quản lý 21 sân bay trên cả nước cũng có chỉ thị yêu cầu thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo ACV, trường hợp các cảng hàng không - sân bay để xảy ra phát sinh bị động, tạo dư luận không tốt trong cộng đồng, xã hội hoặc gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng hàng không thuộc quản lý của đơn vị mình phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, đồng thời không xét thi đua cuối năm 2021.

Hà Anh