Điều chỉnh kích thước chữ

Không khoan nhượng với sai phạm

(CLO) Gặp gỡ người dân Thủ Thiêm sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM nói: “TP dứt khoát không khoan nhượng với các sai phạm của tổ chức, cá nhân ở Thủ Thiêm”. 

Congluan.vn liên tục cập nhật các diễn biến của cuộc gặp giữa lãnh đạo TP và người dân Thủ Thiêm sáng nay (7./1). Kết thúc buổi làm việc, chủ tịch Nguyễn Thanh Phong đã tỏ rõ trách nhiệm trước câu hỏi của một người dân “Chính quyền TP hiện nay có thực tâm muốn giải quyết vấn đề của dự án Thủ Thiêm hay không?". Chủ tịch Phong giãi bày: “ Tôi làm Chủ tịch TP mà không xuất phát từ lợi ích của người dân thì làm cái gì? Không quan tâm đến lợi ích của người dân thì làm sao đủ tư cách làm Chủ tịch”.

Báo Công luận
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và ông Nguyễn Hồng Điệp tiếp xúc người dân Thủ Thiêm. 

Về các kiến nghị của bà con Thủ Thiêm, Chủ tịch Phong cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được Thủ tướng thông qua sau đó giao cho TP triển khai thực hiện. TP đã và đang triển khai một cách khẩn trương, không để kéo dài hơn nữa. Ngoài ra, Chính phủ cũng thành lập tổ công tác để cùng TP thực hiện các bước đi.

Trong các phương án giải quyết, có chỉ đạo phải lắng nghe ý kiến của bà con cô bác để tìm sự đồng thuận. Riêng về khu tái định cư 160ha và các doanh nghiệp được cấp đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã và đang làm rất khẩn trương, chỉ ra sai đâu sửa đó, ai sai phải chịu trách nhiệm với cái sai đó.

"Qua cuộc tiếp xúc hôm nay và buổi tiếp xúc tuần trước, có nhiều kiến nghị phát sinh như, 5 khu phố thuộc ba phường, bà con đa phần cho rằng nằm ngoài ranh. Như tôi nói, đây là ý kiến phát sinh, ngoài thẩm quyền của TP thì các ý kiến này tôi sẽ làm việc với TTCP, đề nghị Thanh tra nghiên cứu, TP cũng sẽ làm việc với Bộ TN-MT… để giải nút thắt này” - Chủ tịch Phong nói.

Theo ông Phong, “Bà con nói có lợi ích nhóm trong kết luận Thanh tra, nói chư thế là quy chụp, kết luận 1483 là kết luận có sự chỉ đạo của Thủ tướng. Nếu chưa phù hợp thì bà con khiếu nại, kiến nghị tôi sẽ tiếp tục phản ánh lại.  Trong kết luận 1483, quý cô bác cũng thừa nhận các sai sót trong việc thực hiện dự án Thủ Thiêm, TP sẽ thực hiện để sửa sai, để làm sao hỗ trợ hiệu quả lợi ích của dân.", còn về vấn đề kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, tôi chỉ đạo là kiểm điểm phải dứt khoát, không khoan nhượng với sai phạm" - Chủ tịch Phong khẳng định.  Riêng việc bà con tố cáo những trường hợp cụ thể, sẽ chỉ đạo  xử lý sau khi nghe báo cáo cụ thể của các tổ công tác”, Chủ tịch Phong cam kết.

Trước đó, trong phần nêu kiến nghị, ông Nguyễn Văn Khương bức xúc: Phải chăng Bộ Xây dựng bao che cho quyết định 6565 và 6566 ( quyết định điều chỉnh Khu ĐTM Thủ Thiêm do nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua ký ) để thay đổi ranh quy hoạch, làm sai lệnh luôn cả khu tái định cư 160ha. Vì điều chỉnh này nên toàn bộ diện tích 5 khu phố ba phường nằm trong ranh khu ĐTM".

Một hộ dân khác cho rằng cần đối thoại thẳng thắn với dân, không tiếp xúc gì cả, đưa tất cả các bản đồ, đưa ra sẽ thấy ngay ngoài ranh, trong ranh. “Chúng tôi cam đoan nếu làm vậy thì vài ba ngày là xác định ngay, không dây dưa như bây giờ”, hộ dân này nói.

Ông Nguyễn Bình Minh một cư dân Thủ Thiêm cho rằng, dự án 20 năm rồi, người dân gửi đơn liên tục: “Chúng tôi khiếu nại nhưng đều bị bỏ ngoài tai, thậm chí còn trả lời TP làm đúng quy trình. Bà con biết nếu kiện ra tòa thì như con kiến kiện củ khoai, ai mà thắng được chính quyền. Nếu thực tâm thì phải đối thoại thẳng thắn, TP cứ thụ động chờ TTCP để giải quyết mà sao không chủ động tìm cách giải quyết. Nếu Chủ tịch TP giận thì tôi cũng nói thẳng, lãnh đạo không theo dõi, giám sát kiểm tra cấp dưới, nên khó mà giải quyết đúng. Nếu không thì người dân mất lòng tin, dự án Thủ Thiêm sẽ thành một cái ung nhọt của không hay của TP”. Ông Minh mong mỏi được thành phố nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề về Thủ Thiêm. 

Hy vọng những cuộc gặp gỡ giữa  lãnh đạo TP và người dân sẽ tiếp tục chuyển biến và tìm được sự đồng thuận việc giải quyết những vướng mắc tiếp theo, đảm bảo lợi ích cho người dân sau nhiều năm chờ đợi.

Thái Sơn

 
 
Tin mới
Cặp sao hạng A Thái Lan “đường ai nấy đi” sau 10 năm hẹn hò

(CLO) Thông tin được Weir Sukollawat và Bella Ranee đưa ra khi họ sắp kỷ niệm gần một thập kỷ bên nhau khiến nhiều khán giả bàng hoàng cũng như tiếc nuối.

Toà phát lệnh bắt

(CLO) Tòa án ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn bắt Châu Trác Hoa cùng một số nghi phạm do mở sòng bạc tại Trung Quốc đại lục, hành vi bị cơ quan chức năng nhận định "nghiêm trọng". Được biết, Châu Trác Hoa là một trong những "ông trùm" làng phim Hong Kong.

Đỗ Thị Hà vào bán kết thi tài năng ở Miss World 2021

(CLO) Hoa hậu Đỗ Thị Hà nằm trong số 27 thí sinh được gọi tên cho vòng tiếp theo của phần thi tài năng trong khuôn khổ Hoa hậu Thế giới năm nay.

Hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam nhiều lần “nâng giá” hàng hóa tại các dự án mua sắm?

(CLO) Không chỉ có dấu hiệu “nâng giá” trang thiết bị để bán cho UBND TP Yên Bái, hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam còn trúng thầu tại nhiều đơn vị khác với giá cao hơn thị trường.

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông Sài Gòn

(CLO) Trong lúc đi bộ tập thể dục, người dân sống tại bán đảo Thanh Đa phát hiện thi thể nam thanh niên trong giai đoạn phân hủy, nổi trên sông Sài Gòn.

Em gái Trấn Thành hoá thân vào vai diễn mới trong web drama

(CLO) Mới đây, Uyển Ân - em gái Trấn Thành gây bất ngờ khi hóa thân vào vai diễn mới trong web drama "Làng xóm cha cha cha". Cô cho biết bản thân cảm thấy áp lực khi đóng cảnh vòi vĩnh tiền đại gia trong web drama này.

Bồ Đào Nha và Italia phải loại nhau cho

(CLO) Người hâm mộ thực sự tiếc nuối khi Bồ Đào Nha hoặc Italia sẽ vắng mặt tại World Cup 2022 tổ chức ở Qatar vào mùa Đông năm sau do hai tên tuổi hàng đầu của lục địa già rơi vào cùng một nhánh đấu tại vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu.

Mr. Đàm rút khỏi vai Ngọc Hoàng trong

(CLO) Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ thông báo từ chối nhận vai Ngọc Hoàng trong chương trình "Táo quân" của Đài truyền hình Vĩnh Long. Thông tin này hiện đang nhận sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Khối doanh nghiệp FDI bơm thêm 8 tỷ USD trong 11 tháng

(CLO) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm, vốn đăng ký thêm của doanh nghiệp FDI tăng mạnh, đạt trên 8 tỷ USD.