Điều chỉnh kích thước chữ

Khu Phố Tàu tại New York hẩm hiu dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Khu phố Tàu ở New York, Mỹ, đã có những hoạt động mừng năm mới khá trầm lắng sau khi chứng kiến một năm bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Audio
Một cửa hàng ở khu phố Tàu bán quà Tết Nguyên đán vào ngày 12 tháng 2 năm 2021. Ảnh AFP

Một cửa hàng ở khu phố Tàu bán quà Tết Nguyên đán vào ngày 12 tháng 2 năm 2021. Ảnh AFP

Bài liên quan

Không có cuộc diễu hành hàng năm hoặc các cuộc họp mặt gia đình lớn chào đón Tết Nguyên đán. Tất cả chỉ mong năm Tý đi qua và hy vọng rằng năm Sửu sẽ mang đến một sự thay đổi may mắn.

Một người dân sống tại khu phố Tàu tên Jenny Li nói, “tất nhiên là tôi rất vui khi năm cũ kết thúc", khi số người mua sắm thưa thớt dừng lại ở cửa hàng quà tặng của cô để mua đèn lồng, ống hoa giấy và phong bao lì xì mừng Tết Nguyên Đán.

Li đã thấy lượng tiêu thụ tại cửa hàng của mình giảm xuống còn 1/4 so với trước khi virus Corona xuất hiện đúng một năm trước.

"Đó là thời gian khó khăn. Tôi hy vọng sang năm mới mọi thứ trở lại bình thường và mọi người đều khỏe mạnh", một người đàn ông 48 tuổi nói với AFP.

Đại dịch đã khiến hàng ngàn cơ sở kinh doanh và nhà hàng phải đóng cửa trên khắp thành phố New York, nơi Covid-19 đã khiến hơn 28.000 người tử vong.

Không nơi nào có thể cảm nhận được nỗi đau sâu sắc hơn ở Khu Phố Tàu, nơi mà thiệt hại kinh tế bị cộng dồn bởi sự hiểu lầm về virus và phân biệt chủng tộc.

Khi Covid-19, mà cựu tổng thống Donald Trump thường gọi là 'virus Trung Quốc', lây lan từ Vũ Hán trên khắp thế giới vào đầu năm 2020, Khu phố Tàu nhộn nhịp của New York biến thành "thành phố ma" gần như chỉ sau một đêm.

Tuần này, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã tweet một bài báo về sự gia tăng đáng kể về thái độ "thù ghét" đối với người Mỹ gốc Á trên khắp Hoa Kỳ.

"Chúng tôi KHÔNG THỂ cho phép sự cố chấp và thù ghét chia rẽ chúng tôi", Thị trưởng Bill de Blasio viết.

“Tôi hy vọng rằng năm nay, dù tình hình Covid có trở nên tốt hơn hay không, tất cả chúng ta có thể học cách dựa vào nhau và tôi ước sẽ có ít sự chia rẽ hơn trên khắp đất nước”, Irina Wong, 16 tuổi nói với AFP.

"Thường vào thời điểm này trong năm, tất cả các nhà hàng đều kín chỗ", Alex Chan, quản lý nhà hàng nói và chỉ tay về những bàn trống trên đường phố. Trong khi đó, George Ma, chủ sở hữu 55 tuổi của một cửa hàng quà tặng nói rằng ông đang thấy 'một chút cải thiện' với việc triển khai vắc xin.

Có một lý do khác nữa cho sự lạc quan khi ngày thứ Sáu (12/2) cho phép mở cửa lại một phần cửa hàng ăn uống trong nhà ở New York trùng với thời điểm Tết Nguyên đán. Các nhà hàng hiện được phép để khách hàng ngồi bên trong với sức chứa 25%.

"Nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn", anh Chan nói nhưng không mấy tin tưởng rằng Khu Phố Tàu sẽ thực sự đón khách sớm nhất là cho đến tháng 4.