Kiểm toán nhà nước chuyên ngành VI cần tập trung hoàn thiện đề cương các cuộc kiểm toán trọng điểm năm 2024

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024 của Kiểm toán nhà nước (KTNN) chuyên ngành VI.

KTNN chuyên ngành VI đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN và toàn thể công chức, người lao động của KTNN chuyên ngành VI.

Báo cáo kết quả công tác năm 2023, Phó Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VI Nguyễn Thu Giang cho biết: Đến 30/11/2023, đơn vị đã triển khai thực hiện 10 cuộc kiểm toán (02 cuộc kiểm toán giao bổ sung kế hoạch năm 2023), trong đó, 05 cuộc đã phát hành Báo cáo kiểm toán, 04 cuộc đang trong quá trình xét duyệt, gửi dự thảo báo cáo lấy ý kiến đơn vị và 01 cuộc đang thực hiện kiểm toán. Bên cạnh các kiến nghị xử lý tài chính, KTNN chuyên ngành VI có 27 kiến nghị gửi tới các cơ quan, Bộ, ban, ngành, trong đó có 03 kiến nghị sửa đổi, bổ sung văn bản chính sách hoặc cơ chế điều hành.

kiem toan nha nuoc chuyen nganh vi can tap trung hoan thien de cuong cac cuoc kiem toan trong diem nam 2024 hinh 1

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Ly

Đặc biệt, trong năm 2023, thực hiện nhiệm vụ kiểm toán việc xử lý bù giá của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong bao tiêu sản phẩm của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn theo Nghị quyết số 42/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội do KTNN phân công, KTNN chuyên ngành VI đã triển khai thực hiện kiểm toán kịp thời và phát hành Báo cáo kiểm toán trước ngày 15/9/2023 phục vụ cho công tác của Quốc hội.

Cùng với đó, KTNN chuyên ngành VI thường xuyên rà soát các kiến nghị còn tồn đọng để kịp thời đôn đốc các đơn vị tiếp tục thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán. Kết quả đến nay, các đơn vị được kiểm toán năm 2022 đã thực hiện 100% số kiến nghị xử lý tài chính đủ bằng chứng.

Công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán thường xuyên được lãnh đạo đơn vị quan tâm, chú trọng, có những chỉ đạo sát sao từ khi lập đề cương khảo sát thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch, thực hiện kiểm toán đến khi lập, xét duyệt, phát hành báo cáo kiểm toán.

Năm 2024, bám sát mục tiêu tổng quát của Ngành và các nhiệm vụ được lãnh đạo KTNN giao, KTNN chuyên ngành VI phấn đấu hoàn thành các cuộc kiểm toán đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; nâng cao chất lượng kết quả, kiến nghị kiểm toán; tiếp tục xây dựng đội ngũ kiểm toán viên nhà nước “pháp luật nắm chắc, nghiệp vụ tinh thông, động cơ trong sáng”.

Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán cũng như trong công tác điều hành; nâng cao chất lượng hoạt động kiểm soát chất lượng kiểm toán trong tất cả các khâu, đặc biệt là trong giai đoạn kiểm toán để kịp thời tham gia ý kiến, đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với tình hình thực tế của các phát hiện, ý kiến kiểm toán.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, thành quả mà KTNN chuyên ngành VI đạt được trên tất cả các mặt công tác. Đồng thời, nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp mà KTNN chuyên ngành VI đề ra trong năm 2024.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh, KTNN chuyên ngành VI có đội ngũ công chức, kiểm toán viên giàu kinh nghiệm, am hiểu chuyên môn, chịu khó học hỏi. Đây là tiền đề tốt để đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhất là các cuộc kiểm toán mới, nội dung khó, chỉ ra nhiều bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị hoàn thiện và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Ngành, tích cực tham mưu giúp lãnh đạo KTNN chuẩn bị ý kiến liên quan đến các dự án của Bộ Công Thương, giải trình kết quả kiểm toán trước Quốc hội, Chính phủ.

Trên cơ sở đó, năm 2024, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ đề nghị, KTNN chuyên ngành VI tổ chức tốt các cuộc kiểm toán theo kế hoạch đề ra; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm trong hoạt động kiểm toán. Đặc biệt, tập trung xây dựng đề cương kiểm toán chi tiết, kiện toàn nhân sự và mời chuyên gia tư vấn thiết kế xây dựng đề cương các cuộc kiểm toán trọng điểm; tham gia góp ý vào Luật Doanh nghiệp…

Xem thêm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga và tiến hành một số hoạt động song phương tại Nga, ngày 18/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

(CLO) ​Với tỷ lệ sử dụng đạt 70%, đứng thứ 7 thế giới, chuyển đổi sang IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) là yêu cầu tất yếu để Việt Nam mở rộng không gian phát triển trên môi trường số. Giao thức này không chỉ giải quyết bài toán cạn kiệt địa chỉ mạng mà còn tạo nền tảng kết nối toàn diện cho con người, dữ liệu và các hệ thống thông minh.

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Cỡ chữ bài viết: