Điều chỉnh kích thước chữ

Kiên Giang: “Thần tốc xét nghiệm”, sàng lọc virus SARS-CoV-2

(CLO) Bắt đầu từ ngày 17/9/2021, tỉnh Kiên Giang sẽ tiến hành đợt xét nghiệm mới, “thần tốc” sàng lọc virus SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian 5 ngày.

Audio

Tổng nhân lực phục vụ cho đợt xét nghiệm này là hơn 7.100 người, trong đó lực lượng hỗ trợ từ các tỉnh ĐBSCL theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên 4.600 người cùng với các lực lực hỗ trợ khác như Công an, quân sự, tình nguyện viên...

Căn cứ vào đánh giá nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BYT, ngày 31/5/2021 của Bộ Y tế, trong vòng 14 ngày gần nhất tính đến 19h00 ngày 13/9/2021, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ghi nhận 2.133 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1.201 ca trong cộng đồng tại 45/144 xã, phường, thị trấn thuộc 10/15 huyện, thành phố.

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang ngày 15/9/2021, ở thời điểm hiện tại tỉnh này có 05 huyện, thành phố có mức độ “nguy cơ rất cao” (vùng đỏ) là thành phố Rạch Giá, Hà Tiên, huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành; 02 huyện “nguy cơ cao” (vùng cam) là huyện Châu Thành và Vĩnh Thuận; 03 huyện “nguy cơ” (vùng vàng) là huyện U Minh Thượng, Gò Quao, An Biên; còn lại 5/15 huyện, thành phố là vùng bình thường mới (vùng xanh).

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Kiên Giang: Dự báo trong thời gian tới, số trường hợp mắc Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp và khó lường. Nhất là thời gian gần đây, tại các huyện, thành phố nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới với nhiều ca mắc trong cộng đồng và đã lây nhiễm thứ phát qua nhiều người, nhiều địa bàn, nhiều ổ dịch chưa xác định được nguồn lây.

kien giang than toc xet nghiem sang loc virus sars cov 2 hinh 1

Lực lượng y tế thành phố Rạch Giá, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc trong cộng đồng tại phường Vĩnh Bảo. Ảnh: Tú Quyên

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo tỉnh Kiên Giang đã ban hành kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là đợt xét nghiệm lớn nhất trong đợt dịch này, nhằm kiểm soát nhanh chóng dịch bệnh Covid-19 với yêu cầu cao nhất là đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân. Qua xét nghiệm sàng lọc diện rộng để chủ động, kịp thời phát hiện người bị nhiễm vi rút SARS- CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR; nhanh chóng đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng để ngăn chặn, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, không để dịch lây lan rộng.

Thời gian tiến hành đợt xét nghiệm này là 3 lần vào các ngày 17, 19 và 21/9/2021 với mục tiêu: Xét nghiệm sàng lọc 100% người dân trong vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19, vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao tại 4 huyện và 1 thành phố. Đồng thời, vẫn duy trì công tác xét nghiệm sàng lọc 5-10% dân số vùng xanh cho các địa bàn, đối tượng nguy cơ cao. Xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 với tần suất 02 ngày 1 lần và thực hiện từ 2-3 lần hoặc có thể nhiều hơn, đến khi không còn phát hiện ca dương tính (F0) thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp 10-12 theo nhân khẩu từng hộ gia đình (từ 01-02 lần) để tầm soát lần cuối để đảm bảo không còn ca F0 trong cộng đồng.

Trong đợt xét nghiệm này, tỉnh Kiên Giang huy động lực lượng nhân viên y tế toàn tỉnh kể cả nhân lực của y tế công lập và tư nhân; lực lượng y tế của Công an, Quân đội, tình nguyện viên và các lực lượng hỗ trợ từ Trung ương. Tổng nguồn lực cán bộ y tế phục vụ đợt xét nghiệm đợt này là 7.137 người, trong đó có trên 4.600 nhân viên y tế là lực lượng hỗ trợ từ các tỉnh khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn hoả tốc số 6420/VPCP-KGVX, ngày 13/9/2021. Kinh phí chi cho hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm đợt này lên đến gần 128 tỷ đồng.

Hồng Phúc

                                                    

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.

Đề nghị đánh giá kết quả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội

(CLO) ĐBQH Nguyễn Duy Minh (đoàn TP.Đà Nẵng) đề nghị, có đánh giá kết quả thực hiện việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp.

Quân Đức đánh chìm tàu Mỹ trước khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng

(CLO) Vào ngày 31/10/1941, tàu USS Reuben James trở thành tàu chiến đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm bởi hành động của kẻ thù trong Thế chiến thứ hai. Đây được xem là mồi lửa để Mỹ chính thức nhảy vào cuộc chiến cách đây 2/3 thế kỷ.

Quảng Bình: Bắt giữ

(CLO) Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 20 gói nilon, bên trong chứa 3.882 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến và một số tang vật khác có liên quan.

U23 Việt Nam thắng 1-0 U23 Đài Loan ở vòng loại U23 châu Á 2022

(CLO) Chiều ngày 27/10, đội tuyển U23 Việt Nam đã giành được chiến thắng chật vật với tỷ số 1-0 trước trận ra quân bảng I thuộc lòng loại giải U23 châu Á 2022 tại Kyrgyzstan.