Kiến nghị không xử phạt vi phạm hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đến hết năm 2025

(CLO) Chiều 10/7, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát hộ kinh doanh về việc thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế.

Theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/6/2025, các hộ kinh doanh nộp thuế khoán với doanh thu từ 1 tỷ đồng mỗi năm trở lên bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Ước tính, hiện có khoảng 37.000 hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng quy định này.

Ngay sau khi nghị định có hiệu lực, nhiều hộ kinh doanh đã bộc lộ tâm lý lo ngại và lúng túng. Phản ánh từ báo chí cho thấy không ít hộ rơi vào tình cảnh khó khăn khi phải đầu tư trang thiết bị, học cách sử dụng công nghệ mới, làm quen với phần mềm, quy trình điện tử.

img_20250710_181044.jpg
Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: DO)

Bên cạnh đó, sự thiếu hiểu biết và những tin đồn thất thiệt về việc áp dụng hóa đơn điện tử đã khiến nhiều người hiểu sai bản chất chính sách. Không ít hộ lo sợ rằng việc kê khai doanh thu thực tế sẽ khiến thuế phải nộp tăng đột biến so với phương thức khoán trước đây.

Thậm chí, đã có những phản ứng tiêu cực như tạm đóng cửa, hạn chế giao dịch chuyển khoản hoặc cố tình ghi sai nội dung giao dịch để né tránh nghĩa vụ thuế.

Kết quả khảo sát từ VCCI thực hiện trên 1.368 hộ kinh doanh cho thấy, phần lớn các hộ đã biết đến quy định tại Nghị định 70. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hàng tháng là hai yếu tố gây áp lực lớn nhất, khiến nhiều hộ lo lắng.

Đồng thời, việc quản lý hóa đơn, chứng từ cũng được xem là một gánh nặng hành chính đáng kể, khiến hoạt động kinh doanh vốn nhỏ lẻ càng thêm phần khó khăn.

Khảo sát cũng cho thấy, khi đối mặt với tác động tiêu cực từ việc thực hiện quy định mới, đa số hộ kinh doanh lựa chọn phương án giảm quy mô hoạt động để thích ứng với khó khăn, cho thấy tâm lý cố gắng duy trì kinh doanh nhưng thu hẹp dần để “né” các áp lực mới.

Một bộ phận khác dự kiến tạm ngừng hoạt động để quan sát diễn biến, chờ tình hình khả quan hơn hoặc để có thời gian cân nhắc.

Một số ít hộ cân nhắc chuyển sang loại hình kinh doanh khác để thích nghi với yêu cầu mới, trong khi tỷ lệ hộ có ý định đóng cửa hoàn toàn tuy không cao nhưng vẫn hiện hữu.

Đáng lưu ý, dù các tác động có thể đa dạng, song rào cản lớn nhất đối với hộ kinh doanh không phải chi phí hay thủ tục, mà là thiếu kiến thức và kỹ năng công nghệ.

Theo khảo sát, đây là thách thức khiến nhiều hộ cảm thấy lo lắng nhất. Ngoài ra, thói quen quản lý cũ đã hình thành lâu năm cũng trở thành một rào cản lớn, khiến nhiều hộ e ngại thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống. Những lo ngại về thủ tục hành chính phức tạp tiếp tục góp phần làm gia tăng áp lực lên hộ kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh họ còn đang thiếu thông tin và chưa kịp thích ứng với quy định mới.

Trước thực tế này, nhiều hộ kinh doanh đã đưa ra đề xuất cụ thể. Đáng chú ý nhất là kiến nghị gia hạn thêm ít nhất một năm để có thời gian chuyển đổi, làm quen với phần mềm, quy trình và thiết bị mới.

Ngoài ra, các hộ đề nghị không xử phạt vi phạm liên quan đến hóa đơn điện tử từ máy tính tiền trong giai đoạn từ ngày 1/6/2025 đến hết ngày 31/12/2025, nhằm tạo điều kiện để hộ kinh doanh thích nghi, giảm bớt tâm lý hoang mang và khuyến khích hợp tác tự nguyện.

Một số hộ còn đề xuất không truy thu thuế hoặc xử phạt đối với những sai sót trong quá khứ, nhất là các trường hợp thiếu hóa đơn đầu vào hợp lệ cho hàng tồn kho trước ngày 1/6/2025, nhằm giảm bớt rủi ro và áp lực tài chính cho các hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi.

Trên cơ sở khảo sát, VCCI cũng đưa ra nhiều khuyến nghị với cơ quan nhà nước. Kết quả phân tích cho thấy, càng gặp nhiều khó khăn, hộ kinh doanh càng có xu hướng đánh giá tiêu cực về chính sách mới.

Do đó, cơ quan nhà nước cần chủ động nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc thực tế mà hộ kinh doanh đang đối mặt. Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy mức độ hỗ trợ càng cao từ phía cơ quan thuế, tâm lý lo ngại của hộ kinh doanh càng giảm rõ rệt. Việc cung cấp đầy đủ thông tin, hướng dẫn tận tình, hỗ trợ kỹ thuật kịp thời chính là chìa khóa để giảm bớt lo ngại, đồng thời cải thiện cái nhìn của hộ kinh doanh về quy định mới.

Ngoài ra, đối với nhóm hộ kinh doanh có quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động, cơ quan nhà nước cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu sâu hơn để thiết kế các chính sách hỗ trợ riêng phù hợp, nhằm giải quyết các khó khăn đặc thù.

Nhóm hộ có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên cũng là đối tượng có mức độ lo ngại cao hơn hẳn so với các nhóm khác, nên rất cần được hỗ trợ thông qua những kênh thông tin, tư vấn chuyên biệt.

VCCI nhấn mạnh, nếu không có các giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời, việc áp dụng hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế có thể khiến nhiều hộ kinh doanh rút lui khỏi thị trường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: