Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh kiểu "ông lớn" bất động sản Phát Đạt (PDR): Dòng tiền âm, cứ hết lại vay?

(CLO) Dù kinh doanh có lãi trong 9 tháng đầu năm nhưng Phát Đạt lại gặp vấn đề với dòng tiền kinh doanh khi âm gần 62 tỷ đồng khi cùng kỳ còn dương đến 1.768 tỷ đồng.

Audio

Âm dòng tiền kinh doanh

CTCP Phát triển Bất động sản phát Đạt (mã PDR) công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 trong đó ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.268 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ trong đó phần lớn đến từ doanh thu từ chuyển nhượng đất (1.266 tỷ đồng). Giá vốn giảm mạnh hơn với 39% dẫn đến lợi nhuận gộp thu về đạt 856 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ.

kinh doanh kieu ong lon bat dong san phat dat pdr dong tien am cu het lai vay hinh 1
Bài liên quan

Trong kỳ, chi phí tài chính tăng gấp 3,8 lần cùng kỳ, lên trên 39 tỷ đồng chủ yếu là chi phí lãi vay. Chi phí bán hàng giảm mạnh từ hơn 36 tỷ đồng xuống còn hơn 4 tỷ đồng chủ yếu do giảm chi phí môi giới, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng từ gần 32 tỷ đồng lên 56 tỷ đồng chủ yếu do tăng chi phí lương, chi phí dịch vụ mua ngoài.

Sau khi trừ chi phí, Phát Đạt lãi ròng 607 tỷ đồng, tăng 38,3% so với kết quả đạt được quý III/2020. Lũy kế 9 tháng, Phát Đạt ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 54,5% so với cùng kỳ nhưng mới thực hiện được gần 60% mục tiêu cả năm.

Mặc dù kinh doanh có lãi nhưng Phát Đạt lại gặp vấn đề với dòng tiền kinh doanh khi âm gần 62 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ còn dương đến 1.768 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các khoản phải thu thời điểm cuối quý III đã “phình to” gấp đôi so với đầu năm lên mức 3.120 tỷ đồng.

Tính đến 30/9, tồn kho của Phát Đạt cũng đã tăng 2.590 tỷ đồng so với đầu năm, lên 11.920 tỷ đồng, chiếm đến gần 61% tổng tài sản. Giá trị phát sinh chủ yếu tại các dự án Bình Dương Tower (1.596 tỷ đồng) và dự án Phước Hải (1.372 tỷ đồng), dự án Trấn Phú Đà Nẵng (630 tỷ đồng), trong khi tồn kho tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội giảm hơn 1.000 tỷ đồng.

Vay hàng nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu từ đầu năm

Thiếu hụt dòng tiền phần nào được bù đắp bằng việc đi vay, cụ thể là qua kênh trái phiếu. Kể từ đầu năm, doanh nghiệp đã chào bán 1.370 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 13%/năm và phần lớn trái phiếu đáo hạn năm 2023. Toàn bộ các đợt phát hành này đều được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR của bên thứ 3.

Số tiền huy động được dùng để tài trợ vốn cho công ty con thực hiện các dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Astral City (quy mô 3,73 ha, tại tỉnh Bình Dương), dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I - Khu Cổ Đại (quy mô 84,1 ha, tại quận 9, TP HCM) và dự án Phân khu 2, Phân khu 4 và Phân khu 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định)...

Tính đến 30/9/2021, dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn của Phát Đạt đã giảm hơn 900 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm xuống còn 507 tỷ đồng tuy nhiên dư vay nợ thuê tài chính dài hạn lại tăng 1.155 tỷ đồng so với đầu kỳ lên 1.640 tỷ đồng. Sự chuyển dịch từ nợ ngắn hạn sang nự dài hạn là một phần nguyên nhân dẫn đến chi phí lãi vay tăng cao, ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cổ phiếu PDR của bên thứ 3 làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trái phiếu cũng là một vấn đều đáng lưu ý. Nếu tình hình kinh doanh có biến động tiêu cực, quyền lợi của trái chủ có thể sẽ chịu tác động kép do khả năng thanh toán gốc, lãi của doanh nghiệp có thể gặp khó khăn và giá trị tài sản đảm bảo bị ảnh hưởng khi tính theo giá trị cổ phiếu trên sàn.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung Quốc sẽ có 630 nghìn ca nhiễm mỗi ngày nếu từ bỏ zero COVID

(CLO) Theo một nghiên cứu của các nhà toán học Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc có thể đối mặt với hơn 630.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mỗi ngày nếu nước này từ bỏ chính sách không khoan nhượng bằng cách dỡ bỏ các giới hạn đi lại.

Yêu cầu kiểm điểm việc hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão

(CLO) Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã, cán bộ phải đến nhà xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại mưa bão

Bà Rịa - Vũng Tàu gửi văn bản hỏa tốc để “siết” tình trạng tự ý phân lô, tách thửa

(CLO) UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành và đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định.

Việt Nam tiếp tục xuất siêu 225 triệu USD

(CLO) Sau khi Nghị quyết 128 được ban hành vào đầu tháng 10/2021, nền kinh tế Việt Nam, nhất là các ngành kinh doanh dịch vụ và hoạt động vận tải đã có sự tăng trưởng trở lại.

Hà Nội họp kết luận nguyên nhân nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin

(CLO) Hà Nội sẽ tổ chức họp hội đồng chuyên môn với các chuyên gia, để đánh giá và đi đến kết luận về nguyên nhân tử vong của nữ sinh lớp 9 trên địa bàn tử vong sau tiêm vắc xin.

Thụy Sĩ ủng hộ luật chứng chỉ vắc xin Covid, quyết chấm dứt đại dịch

(CLO) Các cử tri Thụy Sĩ đã kiên quyết ủng hộ luật chứng chỉ vắc xin thông qua một cuộc trưng cầu dân ý với quyết tâm chấm dứt đại dịch.

Phố trong làng tập 15: Mến ra giá 30 triệu với vợ ông Quyền

(CLO) Vợ ông Quyền tới gặp Mến để nhờ anh chàng nói đỡ với ông bác mình, thấy vậy Mến ra giá 30 triệu đồng để "lo trọn gói".

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được Quốc hội thông qua

(CLO) Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua.

Gần 12.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2021

(CLO) Trong tháng 11, số doanh nghiệp thành lập mới đã tăng 44,6%, vốn đăng ký tăng 38% và số lao động tăng 30,2%. Đây là kết quả cho thấy sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP.