Kon Tum: Một công ty lâm nghiệp để mất hơn 11ha rừng trồng

(CLO) Liên quan đến vụ 11,6 ha rừng trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei (huyện Đăk Glei) "biến mất", UBND tỉnh Kon Tum đã có chỉ đạo thanh tra về việc trồng, quản lý, bảo vệ rừng của công ty này.

Ngày 29/11, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc thanh tra trồng, quản lý, bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei.

Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo, tiến hành thanh tra việc trồng, quản lý, bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei. UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành, báo cáo trước ngày 20/12.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum phát hiện 11,6ha rừng trồng tại các tiểu khu 27, 48 và 100, lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị mất và suy giảm.

kon tum mot cong ty lam nghiep de mat hon 11ha rung trong hinh 1

Nhiều diện tích rừng trồng bị người dân lấn chiếm làm nương rẫy

Qua kiểm tra các hồ sơ do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei cung cấp (hồ sơ nghiệm thu hoàn công, các biên bản kiểm tra của Công ty và của liên ngành) đối với rừng trồng năm 2014, 2015 thì diện tích 11,6 ha rừng trồng nêu trên đã được nghiệm thu đảm bảo về các tiêu chí: Gồm diện tích trồng rừng, chăm sóc rừng, tỷ lệ cây sống sau trồng dặm, công tác quản lý bảo vệ rừng trồng.

Trên diện tích này, công ty đã trồng cây thông với đơn giá 43 triệu đồng/ha, kinh phí từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng và quỹ bảo vệ phát triển rừng. Qua gần 10 năm trồng và chăm sóc, mới đây, cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện hơn 11ha rừng trồng bị mất và suy giảm. Trong số 11,6 ha rừng trồng đã bị mất có: 5,3 ha có hiện trạng là đất trống; 1,1 ha có hiện trạng là cây rừng tự nhiên tái sinh; 5,2 ha có hiện trạng đang trồng các loài cây lúa, mì, cà phê.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, nguyên nhân khiến hơn 11ha rừng trồng bị mất là do mưa bão, sạt lở, nắng hạn, sâu bệnh xảy ra hàng năm; khu vực rừng trồng trên có nhiều sỏi đá, dốc cao nên mật độ cây rừng trồng sống thấp; một số diện tích gần bãi chăn thả gia súc nên bị trâu bò phá hoại; nhiều diện tích, người dân lợi dụng để cơi nới làm nương rẫy.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei được giao quản lý nhưng chưa có giải pháp tuần tra, quản lý và kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại đến diện tích trên.

kon tum mot cong ty lam nghiep de mat hon 11ha rung trong hinh 2

Qua gần 10 năm trồng và chăm sóc, mới đây cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 11ha rừng trồng bị mất và suy giảm

Ông Phạm Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei, cho biết: “Đơn vị đang xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc quản lý, bảo vệ khi để hơn 11ha rừng bị mất; đồng thời phối hợp với người dân được giao khoán trồng lại diện tích rừng trên.

Thời gian tới, công ty sẽ phối hợp với người dân giao khoán, cán bộ bảo vệ rừng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức cho người dân ký cam kết không được xâm phạm vào rừng; tuyên truyền và xử lý nghiêm nếu người dân cố tình lấn chiếm rừng để làm nương rẫy. Bên cạnh đó, xác định rõ ranh giới, cắm mốc giữa diện tích rừng và đất rẫy của người dân để không bị người dân xâm canh lên đất rừng”.

Trước những vi phạm trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei trồng lại hơn 11ha rừng đã mất mà không dùng tiền ngân sách. Đồng thời, công ty phải phối hợp với các đơn vị xác minh, xử lý đối các hộ dân đang canh tác trên diện tích 5,2ha rừng trồng.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: