Ngày 14/6, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Tu Mơ Rông về việc tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh.
Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị của UBND huyện Tu Mơ Rông về tình hình thực hiện Tổ chức phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông năm 2022 và ý kiến đề xuất của Sở Công Thương, UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh.
Tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh 2 lần/năm
Thời gian tổ chức, mỗi năm 2 lần, vào giữa năm và cuối năm. Riêng năm 2023 tổ chức cùng thời điểm với sự kiện kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum. Về kinh phí tổ chức, UBND huyện Tu Mơ Rông chủ động cân đối nguồn vốn ngân sách huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác để tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định.
UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp các cơ quan đơn vị có liên quan hướng dẫn UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức phiên chợ Sâm Ngọc Linh.
Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí tổ chức đảm bảo theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện báo cáo UBND tỉnh.
Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tổ chức tại Kon Tum vào cuối tháng 4 vừa qua thu về hơn 30 tỷ đồng
Vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm đặc hữu của huyện Tu Mơ Rông.
Phiên chợ nhằm giới thiệu, quảng bá về cây sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu đặc hữu của huyện Tu Mơ Rông đến với du khách, nhà đầu tư. Ngoài ra, phiên chợ cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, HTX, cơ sở sản xuất của huyện Tu Mơ Rông, các huyện thuộc tỉnh Kon Tum và các tỉnh khác gặp gỡ, tìm hiểu kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu.
Đây là lần đầu tiên tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh. Phiên chợ thu hút hơn 2.000 lượt người đến tham quan, mua sắm. Sau 3 ngày diễn ra phiên chợ, người dân và doanh thu tham gia đã thu về hơn 30 tỷ đồng từ việc bán củ sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu khác.
Tin và ảnh: Trần Hiền