Điều chỉnh kích thước chữ
Doanh nghiệp Việt trong "cuộc đua xanh"

Kỹ sư của những sáng chế xanh

(NB&CL) Xuất phát từ sự say mê chế tạo, một kỹ sư cơ khí chế tạo đã liên tiếp cho ra đời nhiều trang thiết bị thiết thực góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Đồng thời thể hiện rất rõ trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. Người kỹ sư ấy là Bạch Kim Khương.

Audio

Xuất thân từ gia đình thuần nông ở miền Trung, thuở thiếu thời của kỹ sư cơ khí chế tạo Bạch Kim Khương ngoài sách vở là quần quật trên đồng ruộng cằn cỗi của gia đình. Và chính những nhọc nhằn của tuổi thơ đã thôi thúc Bạch Kim Khương tập trung vào học tập, nghiên cứu và thực hành ngay từ khi bước vào cánh cửa đại học. Đến khi tốt nghiệp, trở thành kỹ sư cơ khí chế tạo nhưng ngoài việc thiết kế, Bạch Kim Khương vẫn tiếp tục theo đuổi việc học, tìm mọi cơ hội để bổ sung thêm kiến thức từ thực tế kể cả công việc của một công nhân vận hành máy gia công cơ khí, bảo trì sửa chữa máy móc cho một công ty nước ngoài.

Kỹ sư Bạch Kim Khương.

Kỹ sư Bạch Kim Khương.

Mặc dù đam mê về sáng chế từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, nhưng phải đến khi dung nạp thêm nhiều kiến thức có được từ thực tế, trải nghiệm qua các thành tựu sáng chế ở các công ty lớn, đến năm 2009, Bạch Kim Khương mới chính thức khởi nghiệp bằng Công ty Bạch Kim.

Những sản phẩm đầu tiên của Công ty Bạch Kim thời điểm ấy là sản phẩm phễu sử dụng trong công trình dân dụng và công nghiệp chất lượng với thương hiệu BKK.

Trong thời gian đầu khởi nghiệp, Công ty Bạch Kim đã gây ấn tượng trong nước và thế giới với hai mã phễu thoát sàn đúc bằng inox 304 cung cấp cho đại lý và biệt thự nhà phố ở Q2, Q7, Q9… (TP.HCM). Sự ra đời hai mã phễu thoát sàn đúc bằng inox 304 của Công ty Bạch Kim như một giải pháp tối ưu nhất để ngăn mùi tại các căn hộ, cao ốc văn phòng, chung cư… Và cũng từ thực tế còn rất nhiều căn nhà bị bốc mùi, nhất là chung cư nhưng không thể thay thế bằng phễu thoát sàn đúc bằng inox 304 của thương hiệu BKK, kỹ sư Bạch Kim Khương lại phải rà soát, tìm hiểu về các sản phẩm phễu thoát sàn mà các gia đình trong nước đang sử dụng.

Bản thiết kế phễu BKK.

Bản thiết kế phễu BKK.

Từ nhận định, phần lớn sản phẩm trên thị trường trong nước chỉ dừng lại ở dạng tạo sản phẩm theo hình thể để bán chứ chưa đáp ứng về kỹ thuật cần có trong sản phẩm. Năm 2016, sau khi trao đổi và tổng hợp các thông tin trên thiết kế với bộ phận kỹ thuật của chủ đầu tư các công trình, Cty tư vấn thiết kế, Tổng thầu thi công, Cty M&E… kỹ sư Bạch Kim Khương bắt đầu bắt tay nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm phễu đáp ứng được các tiêu chí: Dễ thi công lắp đặt, thoát nước nhanh và đặc biệt là ngăn côn trùng, ngăn mùi 100% với chế độ bảo hành trọn đời vì phễu một khi đã lắp là không thể thay thế đươc.

bach kim

Trên cơ sở các tiêu chí về thiết kế, vật liệu, công nghệ sản xuất… kỹ sư Bạch Kim Khương đã đưa ra được 6 sáng chế về phễu, đáp ứng được cho các tiêu chí mà chủ đầu tư các công trình, Cty tư vấn thiết kế, Tổng thầu thi công và người tiêu dùng đưa ra. Hiện sản phẩm Inox 304, 304L, Inox Y tế 316, 316L của Công ty Bạch Kim là một lựa chọn tốt nhất cho các dự án cao cấp, chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu sang châu Âu và cung cấp cho thị trường trong nước.

Nói về giá cả các sản phẩm mang thương hiệu BKK của Công ty Bạch Kim trên thị trường hiện nay, kỹ sư Bạch Kim Khương cho biết, sở dĩ Công ty Bạch Kim chỉ cung cấp những sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu châu Âu ra thị trường trong nước với giá thấp là nhằm kêu gọi người dân trong nước hiểu và tránh xa những hệ lụy của sản phẩm không đạt chất lượng gây ra. Hướng người tiêu dùng đến những lựa chọn đúng, đầu tư thiết bị sử dụng nhiều nhất, thiết bị không thể thay thế, thiết bị gây ức chế, thiết bị đe dọa đến sức khỏe.

Hiện Công ty Bạch Kim là thành viên của Hội sáng chế Việt Nam và bản thân kỹ sư Bạch Kim Khương cũng là Hội viên Hội sáng chế Việt Nam. Trong hoạt động sản xuất, đến nay Công ty Bạch Kim sử dụng công nghệ, máy móc chủ yếu là tự chế tạo để đảm bảo năng suất và chất lượng ổn định. Và theo kế hoạch, bên cạnh việc tiếp tục tạo ra nhiều loại sản phẩm chất lượng từ nghiên cứu sáng chế để xuất khẩu và cung cấp trong nước với giá tốt nhất cho người dân Việt.

Thời gian tới, Công ty Bạch Kim còn triển khai xây dựng phòng nghiên cứu sáng chế, tạo môi trường, điều kiện chuyên nghiệp hơn để tiếp tục cho ra đời những sản phẩm có ích cho xã hội, chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng trên quan điểm “Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống”.

Thanh Hải